Hôm thứ bảy (23/2), Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ về một đòn hủy diệt “khốn cùng” trong một cuộc xung đột vũ trang nếu như Hoa Kỳ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc vào tháng tới.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, tướng Pak Rim-su - Trưởng phái đoàn quân sự Triều Tiên tại làng Bàn Môn Điếm - vào sáng ngày 23/2 đã lên tiếng cảnh báo tướng James Thurman trong một tin nhắn hiếm hoi gửi đến Tư lệnh Mỹ: Các vị cần nhớ rằng, kẻ nào châm ngòi chiến tranh sẽ bị tiêu diệt không còn một manh giáp!

Lời đe dọa được đưa ra vào thời điểm Mỹ cùng một số nước khác đang bàn bạc các biện pháp trừng phạt vụ thử hạt nhân hôm 12/2 của Triều Tiên khi nước này liên tục “để ngoài tai” những nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc cấm các hoạt động hạt nhân và tên lửa.

Bình Nhưỡng cho rằng vụ thử hạt nhân chỉ là sự phòng thủ chính đáng nhằm chống lại hành động gây gấn của Washington, đồng thời buộc tội Mỹ đã “châm ngòi” cho các cáo buộc về vụ phóng tên lửa mang vệ tinh vào tháng 12/2012 của nước này.

Mỹ và Triều Tiên thuộc hai phe đối lập trong cuộc chiến tranh Triều Tiên – Hàn Quốc kết thúc vào năm 1953 với thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình, khiến bán đảo Triều Tiên bị chia cắt bởi một khu vực phi quân sự do Liên Hợp Quốc giám sát, đứng đầu là Mỹ.

28.500 quân đội Mỹ cũng đã được điều đến Hàn Quốc để bảo vệ đồng minh khỏi sự đe dọa của Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ cũng thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận chung, điển hình là các cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle dự kiến diễn ra trong tháng tới. Bình Nhưỡng cáo buộc đây là bằng chứng cho những hành động “cực kỳ nguy hiểm” của Hoa Kỳ đang có ý nhòm ngó đến lãnh thổ Triều Tiên, đồng thời cảnh báo về khả năng bị “tàn phá khủng khiếp” nếu Washington không dừng lại. Ngày 19/2, Triều Tiên cũng đã sử dụng cuộc họp về giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ để “cảnh báo” Hàn Quốc một đòn "hủy diệt cuối cùng".