VOV.VN - Triều Tiên cho rằng, việc làm này là để góp phần tạo ra một bầu không khí hòa giải dân tộc với Hàn Quốc.

Hãng tin Reuters đưa tin, CHDCND Triều Tiên hôm 6/7 cho biết, nước này sẽ gửi đội cổ động cùng các vận động viên tham dự Á vận hội lần thứ 17 tại Incheon Hàn Quốc như là một cử chỉ hòa bình sau một loạt các vụ phóng tên lửa thời gian gần đây.

Triều Tiên vốn thường xuyên đe dọa nhấn chìm Hàn Quốc trong biển lửa tuyên bố sẽ cử 150 vận động viên tham dự Asiad 2014 khởi tranh từ ngày 19/9 tới tại thành phố cảng Incheon của Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng cạnh vợ Ri Sol Ju theo dõi hoạt động diễn tập của không quân (Ảnh: Reuters)

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc xung đột giữa hai nước nổ ra hồi năm 1950 – 1953 mới chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì một hiệp ước hòa bình.

Trong một tuyên bố chính thức được đăng tải trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nước này khẳng định: “Việc làm trên là cần thiết để chấm dứt tất cả những lời vu khống và hiểu nhầm cũng như các mối ngờ vực giữa hai bên”.

KCNA cho biết thêm: “Chúng tôi đã quyết định gửi một đội cổ vũ cùng với các vận động viên đến tham dự Asiad lần thứ 17 để cải thiện mối quan hệ giữa miền Bắc và miền Nam, đồng thời mong muốn tạo ra một bầu không khí hòa giải dân tộc”.

Tuần trước, Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc hủy cuộc tập trận chung với Mỹ nhưng phía Hàn Quốc đã từ chối thực hiện yêu cầu này đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi tích cực để chấm dứt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Gần đây, trong chỉ khoảng 10 ngày, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành ba vụ phóng tên lửa và đe dọa sẽ tiếp tục thực hiện những vụ phóng tiếp theo.

Năm 2005, Triều Tiên cũng từng cử đội cổ vũ gồm 101 hoạt náo viên trong đó có cả bà Ri Sol Ju người hiện đang là phu nhân của lãnh đạo Kim Jong Un tham dự các hoạt động bên lề của giải vô địch điền kinh châu Á ở Incheon, Hàn Quốc./.