(Chinhphu.vn) - Ngày 8/4, Triều Tiên đã tổ chức cho nhà báo nước ngoài đến tham quan căn cứ phóng vệ tinh.

Tên lửa Unha-3 được đưa lên bệ phóng. Nguồn: Reuters/TTXVN

Khoảng 50 nhà báo được mời đi xe lửa đặc biệt từ Bình Nhưỡng tới thăm căn cứ Tongchang-ri, một cơ sở mới được xây để phóng vệ tinh ở quần đảo Chosal, cách biên giới với Trung Quốc khoảng 50 km.

Để chứng minh rằng đây là một vụ phóng vệ tinh chứ không phải là vụ phóng tên lửa tầm xa trá hình như các nước phương Tây tố cáo, chính quyền Triều Tiên đã cho phép các nhà báo nhìn tận mắt tên lửa đẩy, vệ tinh và đi tham quan trung tâm chỉ huy phóng vệ tinh.

Theo quan sát của AFP, tên lửa đẩy đã được đưa vào bệ phóng, vệ tinh đã được lắp đặt trên tên lửa. Tất cả dường như đã sẵn sàng, một khi tên lửa được nạp nhiên liệu. Tên lửa đẩy cao khoảng 30 m, đường kính 2,5 m, sẽ đưa lên quỹ đạo một vệ tinh có chức năng thu thập thông tin về mùa màng, rừng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Triều Tiên.

Các phóng viên nước ngoài nhìn thấy vệ tinh của Kwangmyongsong-3 (Quang Minh Tinh-3), nặng chừng 100 kg, có 5 antenne và xung quanh có gắn các tấm bảng thu năng lượng mặt trời.

Chỉ huy trung tâm phóng vệ tinh, ông Jang Myong-Jin, cho biết việc phóng vệ tinh được lên kế hoạch từ lâu để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Việc Triều Tiên cho phép các nhà báo ngoại quốc đi tham quan nơi phóng vệ tinh được giới quan sát đánh giá là một chiến dịch tuyên truyền, với hy vọng tranh thủ dư luận quốc tế, do có sự phản ứng mạnh mẽ của Mỹ và nhiều nước phương Tây.

Theo chuyên gia Pháp Christian Lardier, thuộc Viện Nghiên cứu Vũ trụ quốc tế (IAA), những gì mà các nhà báo đã nhìn thấy đúng là mang tính dân sự. Thế nhưng, công nghệ này có thể được dùng vào các mục đích quân sự.

Trước sự lo ngại của các nước láng giềng về nguy cơ tên lửa bay lệch hành trình, chỉ huy trung tâm phóng vệ tinh của Triều Tiên cho biết, tên lửa có lắp đặt một hệ thống tự động đánh giá và phá hủy hỏa tiễn nếu trường hợp bay lệch hành trình xảy ra.

Tuy vậy, trong những ngày qua, quân đội Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động và tuyên bố sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu an ninh quốc gia bị đe dọa.

Nhật Bản cũng có phản ứng tương tự và không tin vào những lời trấn an của Triều Tiên. Ngày 9/4, nước Nhật gần như trong tình trạng có chiến tranh. Nhật Bản đã cho khởi động hệ thống lá chắn chống tên lửa từ đảo Okinawa, ở phía Nam đến tận đảo Hokkaido, ở phía Bắc. Đồng thời, các bệ phóng tên lửa Patriot cũng được đặt gần sát dinh Hoàng gia ở Tokyo. Thủ tướng Noda đã ra lệnh cho quân đội phá hủy tên lửa của Triều Tiên nếu hỏa tiễn này đe dọa an ninh của Nhật Bản.

Nguyễn Chiến