Giới tình báo Mỹ tin rằng, Triều Tiên đang phát trển tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, làm tăng mối đe dọa về việc Bình Nhưỡng có thể tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un thị sát một tàu ngầm trong chuyến thăm Đơn vị Hải quân 167 thuộc Quân đội nhân dân Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, gần đây, giới tình báo nước này phát hiện một ống phóng tên lửa trên tàu ngầm của Triều Tiên. Điều này làm dấy lên lo ngại mới về mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Bình Nhưỡng, tờ Freebeacon đưa tin.

“Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng minh bạch hơn trong lĩnh vực quốc phòng để giảm căng thẳng trong khu vực”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, trung tá Jeffrey Pool, tuyên bố.

Các nhà phân tích đưa ra hai khả năng về loại tàu ngầm mới mang tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Thứ nhất, chúng có thể được cải biến dựa theo bản thiết kế tàu ngầm của Nga hoặc tàu diesel-điện lớp Romeo do Trung Quốc chế tạo. Khả năng thứ hai, những tàu ngầm này là bản sao hay bản cải biến từ tàu ngầm lớp Golf do Liên Xô chế tạo mà Bình Nhưỡng đã mua lại từ giữa những năm 90.

Eric Wertheim, một nhà phân tích tại Viện Hải quân Mỹ cho biết ông nghi ngờ rằng, Bình Nhưỡng có thể phát triển tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới hoặc sao chép thiết kế của tàu ngầm lớp Golf.

“Triều Tiên có nhiều trở ngại cần phải vượt qua để phát triển tên lửa đạnđạophóng từ tàu ngầm (SLBM) và biến một chiếc tàu ngầm chạy bằng diesel thành vũ khí có khả năng phóng các SLBM. Nếu loại tàu ngầm mới không phải là tàu lớp Golf, việc phóng tên lửa đạn đạo sẽ cần tới loại tàu có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, gần đây, Triều Tiên chỉ tập trung vào các loại tàu ngầm nhỏ với trọng lượng dưới 1.000 tấn”, ông Wertheim suy đoán.

Ngoài ra, cơ quan tình báo Mỹ tin rằng, Triều Tiên đã sử dụng SLBM và bí mật mua một số tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm SS-N-6 của Nga, sau đó biến chúng thành các tên lửa tầm trung mới.

Theo Freebeaco, nếu việc Triều Tiên phát triển tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo được xác thực, điều này đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng có thể sử dụng một trong số chúng để tấn công những mục tiêu tiềm năng như thành phố Anchorage của Mỹ hay lực lượng quân đội nước này đang đóng trên đảo Okinawa hoặc căn cứ quân sự Guam. Theo giới tình báo, loại tên lửa này có tầm bắn từ 1.500 tới 2.500 dặm.

Lực lượng tàu ngầm của Triều Tiên hiện nay gồm khoảng 70 chiếc. Hầu hết trong số đó là tàu cũ chạy bằng động cơ diesel, gồm 22 tàu lớp Romeo hoặc loại Type-031.

Bình Nhưỡng cũng là một trong số những nhà sản xuất và xuất khẩu tên lửa đạn đạo lớn nhất trên thế giới với số lượng khoảng 600 đến 1.000 tên lửa. Chúng gồm các loại tên lửa tầm ngắn Scud, tên lửa tầm trung Nodong, Musudan và tên lửa tầm xa Taepodong.

Triều Tiên gấp rút hoàn tất bãi phóng tên lửa mới Quân đội Triều Tiên có khả năng thử tên lửa tầm xa hơn sau khi họ xây dựng xong một bãi phóng mới vào cuối năm nay.

Hải Anh