Triều Tiên không quan tâm ai trở thành tổng thống Mỹ mà chỉ quan tâm liệu Washington có thu hồi chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng hay không.

Theo Reuters, ông Kim Yong-ho, quan chức phụ trách vấn đề nhân quyền và nhân đạo Triều Tiên, ngày 15-11 phát biểu như vậy sau khi một ủy ban thuộc Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết lên án "xâm phạm nhân quyền" ở Triều Tiên.

"Chúng tôi không quan tâm ai trở thành tổng thống Mỹ. Vấn đề mấu chốt là liệu Mỹ có sẵn lòng thu hồi chính sách thù địch với Triều Tiên không" - ông Kim Yong-ho nói.

'Trieu Tien chang quan tam ai lam tong thong My' - Anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra tiền đồn Galido hôm 13-9-2016. Ảnh: Reuters

Triều Tiên thường xuyên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị cho chiến tranh bằng các cuộc tập trận chung thường niên. Seoul và Washington còn có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc để đối phó mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump, hồi tháng 5 cho hay ông sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để dừng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông cũng nói sẵn sàng đề xuất thay đổi chính sách mà Mỹ áp dụng với quốc gia châu Á này.

Tuy vậy, một cố vấn của ông Trump hồi tháng trước nói rằng ông không thể đoán trước được mọi tình huống diễn ra trong ngắn hạn hoặc trung hạn, trong đó có chuyện ông Trump sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên nếu đắc cử.