Ngày 23/2, CHDCND Triều Tiên đã cảnh cáo tư lệnh quân đội Mỹ ở Hàn Quốc về khả năng bị "tàn phá ghê gớm" nếu quân đội Mỹ tiếp tục tập trận với Hàn Quốc trong tháng tới.

Pak Rim Su, trưởng phái đoàn quân sự của Triều Tiên tới làng đàm phán ngừng bắn Panmunjom nằm trong khu Phi quân sự, đã gửi lời cảnh cáo trong sớm ngày 23/2 tới tướng James Thurman. Đây là một trong số ít những thông điệp đe dọa mà Triều Tiên gửi thẳng tới một tư lệnh Mỹ.

Lời đe dọa được đưa ra khi Mỹ và các nước khác đang bàn thảo về việc trừng phạt Triều Tiên do đã tiến hành thử vũ khí hạt nhân ngầm trong ngày 12/2, chống lại các nghị quyết của LHQ cấm Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã mô tả vụ thử hạt nhân như một hành động tự vệ. Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng vụ thử hạt nhân ngày 12/2 vừa qua là một bước đi tự vệ kiên quyết để đối phó với các hành động thù địch của Mỹ, vi phạm quyền phóng vệ tinh vì mục đích hòa bình của nước này. KCNA cho biết Chính phủ Triều Tiên sẽ hiện đại hóa đồng thời mở rộng kho vũ khí hạt nhân đến mức khó lường nếu Mỹ không từ bỏ sự thù địch với Bình Nhưỡng.

Washington hiện đang đóng 28.500 quân ở Hàn Quốc để bảo vệ đồng minh chống lại sự gây hấn từ phía Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc cũng thường tiến hành các cuộc tập trận, như hai cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle dự kiến diễn ra trong tháng tới. Triều Tiên đã luôn coi các cuộc tập trận này là bằng chứng về sự thù địch và cáo buộc Mỹ đang tập dượt để xâm lược nước này.

V.L
Thể thao & Văn hóa