Hôm nay (17/4), Triều Tiên đã cấm một phái đoàn các doanh nhân Hàn Quốc vận chuyển lương thực và nhu yếu phẩm cho 200 nhân viên của mình hiện đang ở trong Khu công nghiệp Kaesong.

Mười doanh nhân đại diện cho 123 công ty Hàn Quốc hoạt động tại Khu công nghiệp Kaesong đã xin phép Triều Tiên được vào bên trong khu công nghiệp này, 2 tuần sau khi Bình Nhưỡng ra lệnh đóng cửa khu công nghiệp do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo cao.

Hôm nay (17/4), Triều Tiên đã không cho đại diện của các công ty Hàn Quốc vào Khu công nghiệp Kaesong.

“Ít phút trước, Triều Tiên thông báo cho chúng tôi rằng họ đã bác bỏ đề nghị của 10 đại diện các công ty hoạt động trong Khu công nghiệp Kaesong. Rất đáng tiếc là Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị này và bác bỏ các biện pháp cứu trợ nhân đạo”, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-Seok cho biết.

Khu công nghiệp Kaesong, nằm sâu trong lãnh thổ Triều Tiên 10km, được thành lập năm 2004 và là biểu tượng của hợp tác liên Triều.

Ngày 3/ 4 khi Triều Tiên thông báo đóng cửa Kaesong, có gần 900 người Hàn Quốc làm việc bên trong khu công nghiệp và khoảng 200 người đã quyết định ở lại để duy trì hoạt động của các công ty.

Tuy nhiên, việc Triều Tiên quyết định đóng cửa khu công nghiệp đã khiến 200 người này rơi vào tình trạng thiếu nhu yếu phẩm và nguyên liệu cho sản xuất.

“Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu giới chức Triều Tiên phải chịu trách nhiệm đảm bảo các nhu cầu cơ bản của các nhân viên tại Kaesong”, ông Kim nói.

Hôm 8/4, Triều Tiên đã rút 53.000 công nhân và dừng các hoạt động của Khu công nghiệp Kaesong. Sau đó, đề xuất đối thoại của Seoul đã bị Bình Nhưỡng bác bỏ và gọi là “thủ đoạn xảo quyệt”.

Hôm qua (16/4), Triều Tiên tuyên bố nếu Seoul không dừng các chính sách đối đầu thì quân đội Triều Tiên có thể sẽ tiến hành tấn công Hàn Quốc mà không báo trước.

“Chính quyền con rối không bao giờ được thoát khỏi trách nhiệm vì đã đẩy Kaesong vào tình trạng nghiêm trọng”, Cơ quan Triều Tiên phụ trách quản lý Khu công nghiệp Kaesong tuyên bố.

Cũng theo tuyên bố này của Triều Tiên, Hàn Quốc đã “hùa theo các lệnh cấm vận chống lại Triều Tiên, đồng thời đem một loạt cỗ máy chiến tranh mới và điên cuồng tham gia vào các cuộc tập trận chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược, vậy mà vẫn còn dám nói tới đối thoại”.

Khu công nghiệp Kaesong được coi là yếu tố quan trọng trong việc bình ổn tình hình bán đảo Triều Tiên và là nguồn thu ngoại tệ then chốt của Triều Tiên.

Lê Dung