Hôm nay, 12/10, hãng tin Bloomberg dẫn lời một nguồn tin Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã cách chức ông Kung Sok Ung, Thứ trưởng Ngoại giao nước này sau vụ đào tẩu của một quan chức cao cấp khác trong Bộ Ngoại giao.

Cách đây 2 tháng, ông Thae Yong Ho, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Đây là lý do khiến Thứ trưởng Kung Sok Ung, người phụ trách giám sát các Đại sứ quán của Triều Tiên ở châu Âu và là cấp trên của ông Ho bị trừng phạt.

Theo lệnh trừng phạt đã được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phê chuẩn, ông Kung Sok Ung và gia đình bị chuyển tới một vùng nông thôn để làm ruộng.

Ông Kung, 72 tuổi, là một nhà ngoại giao kỳ cựu, đã từng đảm trách công tác ngoại giao của Triều Tiên với Nga và châu Âu trong suốt gần 2 thập kỷ qua.

Trieu Tien cach chuc Thu truong Ngoai giao - Anh 1

Ông Thae Yong Ho, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh đã đào tẩu sang Hàn Quốc.

Sau vụ đào tẩu trong tháng 7 của ông Ho và gia đình, giới chức trách Triều Tiên đã mở một cuộc điều tra toàn diện ở Bộ Ngoại giao khiến ít nhất 4 quan chức Bộ này phụ trách các vấn đề ngoại giao ở châu Âu đã bị trục xuất khỏi thủ đô Bình Nhưỡng.

Những cuộc thanh trừng trong giới quan chức khá phổ biến tại Triều Tiên, dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các nhà lãnh đạo tiền nhiệm, được cho là cách thức củng cố quyền lực.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, ông Kim Jong Un đã nhiều lần chỉ thị việc hành quyết và cách chức các quan chức cấp cao. Trong tháng 8 vừa qua, Phó Thủ tướng phụ trách giáo dục của Triều Tiên đã bị xử tử do vi phạm điều lệ Đảng và tỏ ý bất kính đối với lãnh đạo tại một hội nghị.

Bình Minh Theo Bloomberg