Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kung Sok Ung vừa bị cách chức và bị đuổi khỏi thủ đô Bình Nhưỡng vì vụ đào tẩu của phó đại sứ tại Anh, truyền thông Hàn Quốc cho biết hôm nay 12/10.

Trieu Tien cach chuc Thu truong Ngoai giao - Anh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kung Sok-Ung (phải). (Ảnh: Korea Times)

Báo JoongAng Ilbo dẫ nguồn thạo tin Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra chỉ thị cách chức đối với Thứ trưởng Ngoại giao Kung Sok Ung, buộc ông và gia đình phải rời khỏi Bình Nhưỡng tới sinh sống ở một vùng nông thôn.

Quyết định cách chức này được cho là nhằm trừng phạt ông Kung Sok Ung sau vụ đào tẩu của phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho hồi cuối tháng 7. Nguồn tin cho biết, kể từ khi ông Ho đào tẩu đã diễn ra một cuộc thanh tra toàn diện ở Bộ Ngoại giao Triều Tiên. “Ông Kung Sok Ung chịu trách nhiệm đối với các đại sứ quán Triều Tiên ở châu Âu và kết quả là ông ấy đã bị cách chức”, nguồn tin nói và cho biết thêm 4 quan chức ngoại giao cấp cao khác phụ trách các vấn đề châu Âu cũng bị buộc phải rời Bình Nhưỡng.

Ông Kung, 72 tuổi, là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng đảm trách các vấn đề đối ngoại của Triều Tiên với Nga và châu Âu trong gần 20 năm.