Hãng thông tấn Yonhap dẫn một bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 21/11 lưu ý rằng các hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng diễn ra là để đáp trả những “hành động thù địch” từ phía Mỹ. Tuyên bố này rõ ràng nhằm kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có những động thái mềm mỏng hơn với Triều Tiên.

Trieu Tien 'bao bien' hoat dong hat nhan cua minh - Anh 1

Triều Tiên tham vọng trở thành quốc gia hạt nhân. Ảnh: Yonhap

Theo KCNA, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ theo đuổi nỗ lực lật đổ chế độ ở Bình Nhưỡng sau khi nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành qua đời. Bài viết có đoạn: “Điều này bộc lộ hoàn toàn bản chất thực sự từ chính sách ‘kiên nhẫn chiến lược’ của chính quyền Obama, không là gì khác ngoài chính sách ‘bóp nghẹt chiến lược’ hiếu chiến và tàn ác chống Triều Tiên”.

Nhiều chuyên gia nhận định tuyên bố mới nhất này của Bình Nhưỡng rõ ràng là hướng tới Tổng thống đắc cử Trump, kêu gọi chính quyền mới ở Washington có cách tiếp cận đối với vấn đề Triều Tiên khác với cách tiếp cận của Tổng thống Barack Obama.

Trieu Tien 'bao bien' hoat dong hat nhan cua minh - Anh 2

Vụ phóng thử tên lửa tầm trung Musudan với sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un . Ảnh: Yonhap

Trước đó vào ngày 10/11, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Triều Tiên, bình luận “Hi vọng của Washington nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là một ảo tưởng lỗi thời.”

Lan Hạ

(Theo Yonhap)