GD&TĐ - Ngày 13/10, trả lời với các cơ quan báo chí Thượng tá Trần Đăng Điền - Phó trưởng công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) cho biết: Cơ quan này vừa triệu tập một người đàn ông tình nghi là thủ phạm đóng đinh lên hàng ngàn ngôi mộ ở xã Lộc Thủy (Phú Lộc).

Người đàn ông này tên là P.X.A (gần 60 tuổi), có hộ khẩu ở Lộc Thủy nhưng đã đi lao động ngoại tỉnh cách đây nhiều năm. Theo thông tin người dân cung cấp, cách nay vài tháng, ông A. bị người dân bắt giữ khi ông này lén lút đi lại tại khu vực lăng mộ ở thôn An Bàng (xã Lộc Thủy).

Tại thời điểm đó, người đàn ông này có mang theo búa và nhiều đinh sắt... Tuy nhiên, khi đó không ai có thể nghĩ ông A. lại dùng đinh để đóng lên mộ nên đã để ông này đi. Hiện sự việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trieu tap lay loi khai nguoi bi nghi la thu pham dong dinh len mo - Anh 1

Dân bức xúc vì nhiều ngôi mộ của dòng tộc bị đóng đinh

Trước đó báo Giáo dục và Thời đại đã đưa tin trong các ngày 11 và 12/10, rất đông người dân ở các thôn An Bàng, Thủy Yên Thôn, Thủy Yên Thượng và Nam Phước (xã Lộc Thủy) đã đi kiểm tra lăng mộ của gia đình và đều phát hiện có những chiếc đinh dài 10cm cắm trên mộ.

Điều đáng nói, tất cả các mộ lớn nhỏ, mộ xây hoặc mộ đất đều bị đóng đinh; có ngôi mộ người dân phát hiện cả hàng chục cây đinh... nên đã trình báo lên chính quyền địa phương.

Luật gia Hoàng Ngọc Thanh - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân chủ pháp luật thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết:

Hành vi đóng đinh vào phần mộ nói trên là hành vi xâm phạm mồ mả. Theo Điều 246 Bộ luật Hình sự cũ và Điều 319 Bộ luật Hình sự hiện nay quy định tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt như sau:

1- Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm...

2- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa; Vì động cơ đê hèn; Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt. "Hành vi đóng đinh vào hàng loạt ngôi mộ ở xã Lộc Thủy đã gây ảnh hưởng xấu đến ANTT, an toàn xã hội nên có thể bị xử phạt đến 7 năm tù".