Phương Hồng

(Cadn.com.vn) - Khoảng tháng 4-2016, trên địa bàn tỉnh Phú Yên và các khu vực Gia Lai giáp với Phú Yên liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy. Lợi dụng sự sơ hở của một số người dân dựng xe trước sân nhà hoặc những nơi vắng vẻ không có người trông coi, kẻ gian dùng vam phá khóa để lấy trộm xe, sau đó lấy biển kiểm soát (BKS) của xe này lắp sang xe khác để tiêu thụ. Vì vậy, việc điều tra, truy tìm thủ phạm gặp không ít khó khăn. Trước tình hình trên, để nhanh chóng điều tra, làm rõ, truy bắt nhóm đối tượng trộm cắp xe máy chuyên nghiệp này, Công an (CA) tỉnh Phú Yên đã xác lập chuyên án đấu tranh. Các trinh sát (TS) hình sự phối hợp với CA các địa phương phân chia bám sát địa bàn các huyện Phú Hòa, Sơn Hòa để nắm tình hình, điều tra, truy xét. Sau một thời gian, các TS đã nắm được một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn, bất minh về thời gian, kinh tế. Kế hoạch phá án được triển khai.

Khoảng 0 giờ 30 ngày 1-9, CAX Hòa Hội, H. Phú Hòa (Phú Yên) tổ chức tuần tra kiểm soát ban đêm thì phát hiện 2 đối tượng điều khiển mô-tô hiệu Sirius màu sơn đen BKS 78G1- 027.73 ở thôn Nhất Sơn có nhiều biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra giấy tờ xe thì bất ngờ một trong hai đối tượng ném một tuýp lục giác vào bụi cây. Nghi vấn đây là những đối tượng trộm cắp xe máy, lập tức, tổ tuần tra yêu cầu 2 đối tượng về trụ sở CAX Hòa Hội để làm rõ. 2 đối tượng khai nhận tên là Phan Ngọc Châu và Lương Công Tới (cùng sinh năm 1994, đều ở xã Hòa Định Đông, H. Phú Hòa). Kiểm tra trong người của Lương Công Tới, tổ tuần tra còn phát hiện có một cây ba khúc. Trước những tang vật thu được, đấu tranh khai thác, Châu khai nhận cùng Tới đang đi tìm mô-tô để trộm. Ngoài ra cả 2 đã khai nhận cùng với Phan Tấn Tài (1988, trú khu phố Phú Thọ 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung, H. Đông Hòa) và một số đối tượng khác thực hiện nhiều vụ trộm xe trên địa bàn Phú Yên. Từ những tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Phú Yên đã quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt 4 bị can để tạm giam, gồm : Phan Ngọc Châu, Phan Tấn Tài, Lương Công Tới và Lê Văn Huân (1991, trú thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông, H. Phú Hòa).

Triet xoa nhom trom cap xe may chuyen nghiep - Anh 1

Số mô- tô do nhóm đối tượng trộm cắp bị lực lượng CA Phú Yên thu giữ, trao trả cho người bị hại. Ảnh: P.H

Qua quá trình điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, đấu tranh khai thác với các bị can, Cơ quan CSĐT xác định: Trong năm 2016, Châu, Tài, Tới, Huân và các đối tượng có liên quan khác đã bàn bạc, thống nhất, chuẩn bị công cụ, phương tiện thực hiện 31 vụ trộm cắp mô-tô trên địa bàn tỉnh Phú Yên và tỉnh Gia Lai. Điển hình như ngày 24-4-2016, Châu cùng Tới, Nguyễn Ngọc Cường và Nguyễn Kim Thành (1996, trú thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông, H. Phú Hòa) đến thôn Tân Phú, xã Suối Bạc, H. Sơn Hòa trộm xe máy hiệu Exiter BKS 78L1- 088.42 của anh Lê Anh Tú (1994, trú xã Suối Bạc) mang lên H. Đức Trọng (Lâm Đồng) bán được 8 triệu đồng, chia nhau tiêu xài; ngày 2-7-2016, Châu cùng Lê Xuân Hồng ở Gia Lai đến thị xã Ajunpa (Gia Lai) trộm 1 xe Exciter màu sơn xanh trắng chạy về xã Hòa Định Đông (H. Phú Hòa) đem bán được 6 triệu đồng.

Từ lời khai của các đối tượng, đến nay CA tỉnh Phú Yên đã thu hồi được 24 mô-tô các loại do nhóm đối tượng trên trộm cắp để trả lại cho người bị hại.