Với phương thức hoạt động tương tự mô hình đa cấp, trang web www.Gold889.com đã huy động được gần 10 tỷ đồng, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.

Triet pha mot duong day choi hui online “cho - nhan” lien tinh - Anh 1

Giao diện của web Gold889 mà các đối tượng đã sử dụng để chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Internet

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an (C50) vừa phối hợp với PA81, PA92 Công an tỉnh Phú Thọ, Đội Công nghệ cao - PC46, Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở và làm việc đối với Trần Văn Hạnh (SN 1988, trú tại Việt Trì, Phú Thọ), cầm đầu tổ chức, điều hành website Gold889.com hoạt động kinh doanh theo mô hình đa cấp bằng hình thức cho - nhận tiền nhằm chiếm đoạt tài sản.

C50 cho biết, theo khai nhận ban đầu, 2 đối tượng Trần Văn Hạnh và Phạm Văn Trường (SN 1987) lập ra trang web www.Gold889.com để thu hút người chơi bỏ tiền.

Mỗi người sẽ bỏ ra 150.000 đồng để mua mã PIN của trang web. Người chơi được hứa hẹn, sau khi chuyển 2,6 triệu đồng, họ sẽ nhận về 4 triệu đồng sau 9 ngày tham gia.

Nếu giới thiệu được thêm người bỏ tiền, người giới thiệu sẽ được hưởng hoa hồng 12% của cấp dưới trực tiếp và 4% của các cấp dưới gián tiếp. Các đối tượng khai nhận, đã chủ động đánh sập trang web khi người chơi giảm đi, không còn đủ tiền để chi trả theo cơ chế đã hứa hẹn và người chơi sẽ mất toàn bộ số tiền đã tham gia.

Mặc dù chỉ hoạt động trong khoảng 1 tháng, nhưng trang web này đã huy động được hơn 10 tỷ đồng, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của người chơi. Sau đó, các đối tượng cho đóng website và xây dựng website mới để tiếp tục hoạt động với mô hình như website đã đóng.

Trên thực tế, đây là hình thức chơi hụi cao cấp online đang nở rộ thời gian qua núp dưới tên gọi loại hình đầu tư mới “cho - nhận”.

Theo đó, một hoặc một nhóm người sẽ đứng ra thành lập một trang web giao dịch. Trên trang web này chia thành hai “phòng”, một phòng cho và một phòng nhận. Phòng cho gồm những người cho tiền người khác, phòng nhận gồm những người được nhận tiền.

Theo cơ chế chơi, những người mới tham gia sẽ phải có một tài khoản ngân hàng được đăng ký giao dịch trực tuyến. Người chơi sẽ mua một mã PIN trên hệ thống theo mức quy định được xếp ngay vào phòng cho. Sau khi người chơi cho đi (chuyển khoản tiền mặt từ tài khoản của mình) tới một số tài khoản bất kỳ có treo trên hệ thống của sàn, sẽ được hệ thống tự động chuyển sang phòng nhận. Theo số thứ tự, những người này sẽ được nhận lại một khoản tiền theo một tỷ lệ mà sàn quy định.

Thực chất số tiền chênh lệch mà người nhận có được không phải lãi từ kinh doanh, mà chỉ là lấy của người sau trả cho người trước. Sàn nào tỷ lệ lợi nhuận càng cao, số vòng quay càng nhanh thì càng rủi ro.

Bình An