Đối với người dân vùng cao, con trâu là tài sản lớn. KTNT - Thời gian gần đây, trên địa bàn các huyện biên giới miền Tây xứ Nghệ như Quế Phong, Quỳ Hợp, Hưng Nguyên… rộ lên tình trạng mất trộm trâu, bò. Thủ đoạn của bọn tội phạm là thường đi thành từng nhóm 3-4 người, sau khi thăm dò, lợi dụng đêm tối và sơ hở của người dân, vào dắt trộm trâu, bò để bán kiếm lời.

Đối với người dân vùng cao, con trâu là tài sản lớn.

KTNT - Thời gian gần đây, trên địa bàn các huyện biên giới miền Tây xứ Nghệ như Quế Phong, Quỳ Hợp, Hưng Nguyên… rộ lên tình trạng mất trộm trâu, bò. Thủ đoạn của bọn tội phạm là thường đi thành từng nhóm 3-4 người, sau khi thăm dò, lợi dụng đêm tối và sơ hở của người dân, vào dắt trộm trâu, bò để bán kiếm lời.

“Ngưu tặc” sa lưới

Từ tháng 12/2011 đến nay, Công an huyện Quế Phong liên tiếp nhận được đơn thư của người dân trên địa bàn các xã Quang Phong, Châu Thôn… phản ánh việc bị mất trộm trâu, bò, nhất là trâu, bò thả rông trong rừng. Trước tình hình đó, ngày 1/2/2012, Công an huyện Quế Phong xác lập chuyên án 122T do Thiếu tá Vi Văn Giang, Phó trưởng Công an huyện làm Trưởng ban cùng các điều tra viên dày dặn kinh nghiệm vào cuộc, tiến hành điều tra truy bắt bọn “ngưu tặc” .

Với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng điều tra viên đã nhanh chóng tổ chức một cuộc tổng rà soát tại các lò mổ, đầu nậu mua trâu, bò và các đối tượng nghi vấn trên địa bàn, đồng thời tổ chức lực lượng trinh sát nắm rõ các xã có nhiều trâu thả rông trong rừng. Sau hơn 1 tháng điều tra, nguồn tin từ trinh sát báo về cho biết, các đối tượng đã bắt trộm 2 con trâu và đang trên đường vận chuyển bằng ô tô tải về xuôi. Khi các đối tượng đến xã Châu Thôn thì bị Công an huyện Quế Phong bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận là Hồ Văn Lưu, sinh năm 1973 và Trương Văn Sơn, sinh năm 1975, đều trú tại xã Châu Đình (Quỳ Hợp). Khám xét chỗ ở của Lưu và Sơn, cơ quan công an thu giữ thêm 3 con trâu mà bọn chúng trộm được đang chờ mang đi tiêu thụ. Lưu và Sơn cũng khai nhận, thời gian qua bọn chúng câu kết với 1 đối tượng tên là Măn, khoảng trên 30 tuổi, ở xã Cắm Muộn (Quế Phong) để thực hiện trộm gần 20 con trâu ở huyện Quế Phong. Mở rộng chuyên án, Công an huyện Quế Phong đã bắt giữ đối tượng Lang Văn Măn, sinh năm 1981, trú tại xã Cắm Muộn.

Theo lời khai của các đối tượng, do là người địa phương, thông thạo địa hình nên Măn có “nhiệm vụ” tìm kiếm những đàn trâu thả rông trong rừng, sau đó báo cho Lưu và Sơn biết để đến bắt trộm rồi đưa ra trung tâm xã, làm giả giấy tờ mua bán, thuê xe chuyển về Diễn Châu tiêu thụ. Mỗi con trâu trộm được chúng bán với giá 14 - 18 triệu đồng.

Trộm bò để “tặng” bố vợ

Trước ngày cưới vợ vài hôm, Trần Văn Tài, sinh năm 1984, trú ở Hưng Thái (Hưng Nguyên) đã có một “sáng kiến” táo tợn không mất tiền mà lại có “tiếng thơm”, đó là trộm bò để “tặng” bố vợ.

Đêm 14/3, lợi dụng trời tối và mưa rét, Tài mò đến chuồng bò của một gia đình ở xã Hưng Tân, chọn 1 con bò béo nhất dắt trộm về. Ngay hôm sau, Tài thong dong dắt con bò mộng này sang xã Xuân Lâm (huyện Nam Đàn) “nộp tài” cho nhà vợ. Thấy con rể hào phóng, bố mẹ vợ Tài rất cảm động và đã giết thịt con bò để làm đám cưới cho hai đứa mà không hề hay biết đó là con bò có được từ tài siêu trộm của chàng rể quý.

Sau phi vụ này, thấy kiếm tiền từ việc trộm trâu, bò quá dễ, Tài liền bàn với cậu em vợ là Biện Đức Vỹ, sinh năm 1991, phối hợp “tác chiến”. Vậy là liên tục trong những ngày sau, Tài - Vỹ thực hiện nhiều phi vụ trộm trâu, bò theo quy trình: Tài trực tiếp mò vào các chuồng trâu, bò để dắt trộm, sau đó mang ra cột ở bờ sông Lam, Vỹ tiếp nhận rồi đưa đi tiêu thụ, chia nhau tiền tiêu xài.

Sau hơn một tháng điều tra khoanh vùng các đối tượng, khi Tài - Vỹ đang chuẩn bị lên kế hoạch để tiếp tục đi “ăn hàng” ở xã Hưng Tân thì bị các trinh sát Công an huyện Hưng Nguyên ập đến tóm gọn.

Việc triệt phá các băng nhóm trộm cắp trâu, bò trên địa bàn của lực lượng công an tỉnh Nghệ An đã góp phần đem lại sự bình yên cho bản làng, giúp nhân dân yên tâm sản xuất.

Hoàng Anh