Trong khi nhiều căn hộ cao cấp đua nhau "chào bán" những tháng cuối năm thì phân khúc nhà giá rẻ lại có vẻ trầm lắng bởi số lượng hạn chế. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng nhà giá rẻ sẽ tận dụng cơ hội này để tăng giá.

Trien vong nao cho nha o gia re dip cuoi nam? - Anh 1

Ảnh minh họa

Theo thông lệ, thời điểm cuối năm bao giờ cũng được xem là điểm rơi mạnh nhất của thị trường bất động sản khi các doanh nghiệp bước vào cuộc đua chạy doanh số, các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất để huy động dòng tiền trong dân. Vào thời điểm này, thị trường bất động sản được dự báo sẽ "chạy nước rút" với phân khúc trung và cao cấp, trong khi đó nguồn cung căn hộ giá rẻ lại khan hiếm.

Khảo sát tại các sàn giao dịch bất động sản thời gian qua cho thấy hầu hết tâm lý của người dân đều mong muốn được sở hữu căn hộ thương mại chất lượng cao với mức giá rẻ phù hợp với điều kiện tài chính của mình trong tháng cuối năm. Tuy nhiên, số lượng người sở hữu được căn hộ thuộc phân khúc này lại không nhiều.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tính đến hết cuối tháng 9.2016, trong số hơn 17.000 căn hộ được chào bán ra thị trường, có đến 45% sản phẩm chào bán mới thuộc phân khúc căn hộ trung và cao cấp.

Dự báo trong quý cuối năm, thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục đón nhận khoảng 13.000 căn hộ mới, trong đó có những dự án mang tên: Vinhomes Metropolis, Vinhomes Trần Duy Hưng, Sun Grand City, Riveria Park. Tuy nhiên, trong đó đa số là các căn hộ trung và cao cấp. Số lượng căn hộ có giá bình dân trên 1 tỉ đến dưới 1,5 tỉ rất ít.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam, cho biết thực tế nguồn cung căn hộ giá rẻ hiện không còn nhiều, nhưng đó là trên thị trường sơ cấp. Khách hàng có nhu cầu vẫn có thể lựa chọn căn hộ giá rẻ trên thị trường thứ cấp mà không phải quá lo lắng về chênh lệch giá cả ở hai thị trường này.

Theo bà Hằng, số lượng căn hạng C đang ít đi, tỷ lệ hấp thụ và số lượng căn bán được ít hơn, giá ở ngưỡng 12 triệu/m 2 cũng có, nhưng chủ yếu dao động từ 14 – 25 triệu/m 2 . Những căn hộ với mức giá 15 – 17 triệu/m 2 vẫn còn trên thị trường, nhưng lượng hàng không nhiều, các dự án thường tập trung ở những khu vực như Hoài Đức, Hà Đông, Long Biên, Gia Lâm, Thanh Trì.

Tuy nhiên, bà Hằng cho rằng dù nguồn cung thấp nhưng nhà giá rẻ sẽ không chịu áp lực tăng giá cuối năm do tỷ lệ sinh lời thấp, và phần lớn mọi người mua để ở, không phải để đầu tư.

Dự báo về bức tranh thị trường nhà ở những tháng cuối năm 2016, nhiều chuyên gia đầu ngành cho rằng phân khúc thị trường nhà ở xã hội, nhà giá rẻ vẫn lên ngôi với nhu cầu chiếm khoảng 65 – 70%. Trong thời điểm từ nay tới cuối năm và thậm chí là 1-2 năm tới, thị trường nhà ở phân khúc này sẽ vẫn tiếp tục "nóng" với nhu cầu tăng cao.

Trong khi đó, phân khúc nhà ở chung cư cao cấp sẽ đối mặt với tình trạng cạnh tranh gay gắt, thậm chí dư cung, do đó giá bán có thể giảm.

Tuyết Nhung