Giá vàng tăng vào đầu phiên ngày 17/11 nhưng số liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ cùng tuyên bố sớm tăng lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – bà Janet Yellen – đã lấy đi tất cả.

Giá vàng giao ngay giảm 0,9% xuống mức 1.226,18 USD/ounce vào lúc 13h50’ (giờ EDT) sau khi vừa giảm 0,25% trong phiên giao dịch trước đó.

Trien vong lai suat tang keo gia vang tiep tuc giam - Anh 1

Diễn biến giá vàng giao ngay trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Giá vàng giao sau giảm 0,8% xuống mức 1.213,60 USD/ounce.

Trien vong lai suat tang keo gia vang tiep tuc giam - Anh 2

Diễn biến giá vàng giao sau trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Thị trường gần như đã chấp nhận việc lãi suất sẽ tăng trong tháng 12 tới. Do đó, không có sự hoảng loạn xảy ra khi các số liệu kinh tế Mỹ được công bố.

Theo nhà phân tích Tom Kendall của ICBC Sandard Bank (Anh), cú sốc ban đầu từ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đã trôi qua và việc Fed tăng lãi suất them 25 điểm cơ sở (0,25%) cũng được phản ánh vào giá từ trước. Vì vậy, đợt bán tháo và phản ứng thái quá với vàng chuẩn bị kết thúc.

Cũng giống giá dầu, đồng USD tăng vào đầu phiên nhưng sau đó chốt phiên trong sắt đỏ mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ có tháng thứ 6 tăng liên tiếp và tỷ lệ thấp nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 43 năm qua.

Giá vàng đặc biệt nhạy cảm với lãi suất nên việc Fed tăng lãi suất, dù đoán trước được nhưng vẫn gây áp lực lên kim loại quý này.

Trong bài phát biểu ngày 17/11, bà Yellen cho biết Fed sẽ tăng lãi suất “tương đối sớm” nếu dữ liệu kinh tế cho thấy thị trường việc làm và lãi suất được cải thiện.

Ngược lại, giá vàng cũng nhận được tin vui từ thị trường Ấn Độ khi người dân tại đây đang ồ ạt rút tiền mặt và chuyển sang giữ vàng miếng bởi cuộc khủng hoảng “tiền đen” đang diễn ra.

Giá bạc giảm 0,2% xuống mức 16,93 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 1,3% xuống mức 931,50 USD/ounce. Giá paladin tăng 0,6% lên mức 719,10 USD/ounce