Giá vàng đóng cửa tuần trước trong sắc đỏ bởi những lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Giá vàng có thời điểm tăng lên 1.327,7 USD/ounce trong đầu phiên giao dịch ngày 30/9 do những lo ngại về tình trạng của ngân hàng lớn nhất nước Đức - Deutsche Bank. Tuy nhiên, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đã giảm để đóng cửa ở mức 1.313,8 USD/ounce, tức giảm 7,25 USD/ounce (0,55%).

Nguyên nhân của sự đổi chiều trong phiên giao dịch ngày 30/9 là do những báo cáo về việc Deutsche Bank đang tiến gần tới một thỏa thuận trị giá 5,4 tỷ USD với Bộ Tư Pháp Mỹ thay vì con số 14 tỷ USD như ban đầu. Vàng được coi là một loại tài sản phòng ngừa rủi ro và giá của nó thường tăng khi có những bất ổn về chính trị và kinh tế.

Trien vong gia vang tuan nay: Deutsche Bank va FED - Anh 1

Diễn biến giá vàng giao tháng 12 trong vòng một tháng qua (Nguồn: CNBC)

Tính cả tuần trước, giá vàng giảm 1,79% do những đồn đoán xung quanh lần tăng lãi suất tiếp theo của FED. Lãi suất tăng thường kéo theo đồng USD tăng, qua đó khiến chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng mua bằng đồng tiền này trở nên đắt hơn. Bên cạnh đó, vàng là loại tài sản không có lãi suất nên sự hấp dẫn của nó sẽ bị giảm đi.

Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ sẽ công bố ngày 7/10 để có cái nhìn rõ nhất về sức khỏe của thị trường việc làm hiện nay. Thị trường việc làm tăng trưởng tốt là một trong những nhân tố chính trong quyết định tăng lãi suất của FED. Do đó, số liệu lần này có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra dự báo tốt hơn về thời điểm FED thắt chặt tiền tệ.

Lần gần nhất FED tăng lãi suất là vào tháng 12/2015 – lần đầy tiên trong gần 1 thập kỷ. Hồi đầu năm nay, Chủ tịch Janet Yellen và các công sự dự kiến tăng lãi suất 4 lần nhưng sau đó điều chỉnh 2 lần do sự phục hồi của nền kinh tế số 1 thế giới còn chưa rõ ràng.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào tháng 11. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất ngay sau khi cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ kết thúc là điều khó có thể xảy ra.

Công cụ theo dõi thị trường Fed Rate Monitor Tool của Investing.com cho thấy các nhà đầu tư dự báo khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 12 là 55,7%.