Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 14/10 nhưng vẫn đánh dấu tuần “xanh” thứ 3 liên tiếp sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) đạt thỏa thuận sơ bộ về việc đóng băng sản lượng.

Trên sàn London ngày 14/10, giá dầu Brent giao tháng 12 giảm 8 cent (0,15%) để đóng cửa tuần trước ở mức 51,95 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng 2 cent (0,04%).

Trong phiên giao dịch đầu tuần trước, giá dầu Brent có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 năm (53,73 USD/thùng) sau khi Nga tuyên bố sẵn sàng hợp tác cùng OPEC và sẽ hỗ trợ kêu gọi các quốc gia khác tham gia thỏa thuận.

Trien vong dau mo tuan nay: Cho hieu ung OPEC tiep dien tuan thu 4 - Anh 1

Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Trên sàn New York ngày 14/10, giá dầu WTI giao tháng 11 giảm 9 cent (0,18%) để kết thúc tuần ở mức 50,35 USD/thùng. Mặc dù vậy, giá dầu WTI trong cả tuần trước vẫn tăng 54 cent (1,07%), đánh dấu tuần tăng thứ 4 liên tiếp.

Trong phiên giao dịch đầu tuần trước, giá dầu WTI có lúc đạt đỉnh 4 tháng ở mức 51,60 USD/thùng.

Trien vong dau mo tuan nay: Cho hieu ung OPEC tiep dien tuan thu 4 - Anh 2

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Cuối tháng trước tại Algeria, các thành viên OPEC đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc đóng băng sản lượng ở mức 32,5-33 triệu thùng/ngày, giảm 0,6 triệu thùng/ngày so với mức sản lượng tháng 9.

Tuy nhiên các nhà phân tích vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng thực thi thỏa thuận này bởi chi tiết sản lượng của các thành viên chưa được công bố cụ thể. OPEC cho biết chi tiết của thỏa thuận này dự kiến sẽ được hoàn thành và công bố trong cuộc họp thường niên hàng năm diễn ra ngày 30/11 tại Vienna.

Bên cạnh OPEC, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tập trung về triển vọng giàn khoan tại Mỹ bởi đây là chỉ báo cho thấy tình trạng sản xuất tại quốc gia này có tiếp tục phục hồi hay không. Ngày 14/10, công ty cung cấp dịch vụ dầu mỏ Baker Huges cho biết số lượng giàn khoan tại Mỹ tuần trước tăng từ 428 lên 432 – tuần tăng thứ 15 trong 16 tuần qua.

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng OPEC có thể đang tự hại mình bằng thỏa thuận lần này bởi giá dầu tăng đồng nghĩa với việc đối thủ dầu đá phiến của họ ở bên kia bờ Đại Tây Dương có động lực để sản xuất trở lại. Điều này một lần nữa dấy lên những lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu hiện nay sẽ không được cải thiện.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng xăng và các sản phẩm chưng cất lưu kho đã giảm mạnh trong tuần trước trong khi dự trữ dầu thô tăng lần đầu tiên trong 6 tuần.

Số liệu dự trữ công bố ngày 18-19/10 sẽ cho chúng ta những dấu hiệu rõ hơn về tình trạng cung cầu hiện nay.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào có trên thị trường để tìm kiếm chỉ báo rằng thị trường có thể sớm cân bằng.