Triển lãm tranh cổ động “A Present Retrospective" (Hồi tưởng về quá khứ từ góc nhìn hiện tại), sẽ chính thức khai mạc ngày 19/5 và kéo dài tới ngày 12/6, tại Work Room Four (tầng 24, tháp 1, tòa nhà Packexim, đường An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội), với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Cuba. Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trien lam tranh co dong cua hoa si Cuba hai lan toi Viet Nam trong chien tranh - Anh 1

Họa sĩ René Mederos

Triển lãm trưng bày các tác phẩm tranh cổ độngcủa họa sĩ người CubaRené Mederos, được sáng tác tại Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1969 đến năm 1972. Cùng với đó, là các tác phẩm nghệ thuật hưởng ứng chủ đề trong tranh của René Mederos, do 5 họa sỹ đương đại nổi tiếng Việt Nam thực hiện.

Tại triển lãm, người xem sẽ được tận mắt chứng kiến 18 bản in lưu trữ của những bức tranh/ poster mà René Mederos đã sáng tác tronghai chuyến công tác tại Việt Nam.

Năm 1969, họa sĩ René Mederos (1933-1996) nhận nhiệm vụ của Chính phủ Cuba tới Việt Nam để vẽ lại bốicảnh chiến tranh tại hai miền Bắc Nam. Ông đã hành quân cùng bộ đội dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh, sống và làm việc cùng những người dân Việt Nam trong thời gian này.

Trien lam tranh co dong cua hoa si Cuba hai lan toi Viet Nam trong chien tranh - Anh 2

Những tác phẩm của René Mederos.

Năm 1972, ông trở lại Việt Nam và một lần nữa tiếp tục tái hiện hình ảnh của cuộc kháng chiến qua những bức tranh cổ động, bất chấp những nguy hiểm của bom đạn luôn thường trực.

Trong hai chuyến công tác này, Mederos tổng cộng đã sáng tác được hơn 36 tác phẩm tranh cổ động với kích cỡ đa dạng, màu sắc rực rỡ, mô tả chân thực và tỉ mỉ cuộc cách mạng du kích của nhân dân Việt Nam. Những tác phẩm tranh cổ động của Mederos không chỉ đơn thuần ngợi cacuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân Cuba và nhân dân Việt Nam.

Nhiều năm trôi qua, những bức tranh và những tấm poster chiến tranh của Mederos đã được trưng bày tại nhiều bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, đây lần đầu tiên các tác phẩm này được trưng bày tại Việt Nam, kểtừ lần triển lãm ngay sau khicác tác phẩm này ra đời.

Các tác phẩm tham gia triển lãm được lựa chọn từ hai bộ sưu tập poster về công bằng xã hội tại California, một của Trungtâm Nghiên cứu chính trị đồ họa tại Los Angeles (điều hành bởi Carol Wells) và một của Dự án Tư liệu cộng đồng (điều hành bởi Lincoln Cushing). Cả Wells và Cushing đều quen biết Mederos ngoài đời và đã nhiều lần nhắc tới các tác phẩm của ông thông qua tùy bút, những cuốn sách, bài diễn thuyếtvà nhiều triển lãm nghệ thuật.

Trien lam tranh co dong cua hoa si Cuba hai lan toi Viet Nam trong chien tranh - Anh 3

Đây là lần đầu tiên những tác phẩm tranh cổ động về Việt Nam của họa sĩ René Mederos được trưng bày tại Việt Nam, kể từ sau khi ông sáng tác.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới vai trò của MarceloBrociner, cháu của họa sĩ Mederos. Marcelo luôn mong muốnmang các tác phẩm của ông mình trở lại Việt Nam kể từ khi anh hoàn thành kỳ thực tập tại Work RoomFour năm 2016.

Triển lãm cũng trưng bày các tác phẩm của 5 nghệ sĩ đương đại Việt Nam: Lê Quý Tông, Nguyễn Thế Sơn, Nguyễn Nghĩa Cương, Phạm Khắc Quang và Giang Nguyễn. Các tác phẩm này được 5 nghệ sĩ sáng tác để hưởng ứng chủ đề trong các tác phẩm của họa sỹ Mederos. Thông qua toàn bộ các phẩm trong triển lãm, không chỉ quá khứ của Việt Nam được tái hiện qua các tác phẩm của Mederos mà hình ảnh xã hội đương đại cũng như thái độ của xã hội với quá khứ và hiện tại cũng được phản ánh thông qua góc nhìn của 5 nghệ sĩ.

Và cũng thông qua sự hiện diện của hai dòng tự sự đối nghịch, đồng thời cũngbình đẳng lẫn nhau, triển lãm sẽ tạo ra không gian đối thoại cởi mở, tập trung vào di sản tác phẩm của Mederos dưới mắt nhìn của những nghệ sĩ đương đại Việt Nam

.

PT/ Báo Tin Tức