Từ ngày 23/11 đến ngày 3/1/2017, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Sở VH – TT Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội tổ chức triển lãm chuyên đề “Sống mãi với Thủ đô”.

(Hiện vật được trưng bày tại triển lãm. Ảnh minh họa)

Triển lãm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam (23/11), 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12) và 72 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12). Triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tái hiện cuộc chiến đấu anh dũng, quả cảm của quân và dân Hà Nội một thời đã qua.

Đây là dịp để nhân dân Thủ đô, nhất là thế hệ trẻ ôn lại những bài học sâu sắc của lịch sử, lòng yêu nước, niềm tự hào của dân tộc, truyền thống cách mạng, tinh thần đại đoàn kết toàn dân; khẳng định những thành tựu vĩ đại của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới đất nước.

Được lựa chọn từ hàng vạn hiện vật đang lưu giữ tại Bảo tàng Hà Nội, triển lãm chia thành 3 chủ đề: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập; Hà Nội – 60 ngày đêm khói lửa (19/12/1946 – 17/2/1947) và Giải phóng Thủ đô 10/10/1954. Qua triển lãm, công chúng có dịp hiểu hơn về quá trình chiến đấu anh dũng, gian khổ của quân và dân Thủ đô thông qua các tài liệu, hiện vật như: Truyền đơn “Tuyên ngôn độc lập”, “Lời thề độc lập”, bức tranh “Giặc đến nhà đàn bà phải đánh” của Lê Phả (năm 1945), vỏ đạn đại bác 75 ly từ Pháo đài Láng bắn vào nội thành Hà Nội đêm 19/12/1946, mở đầu Toàn quốc kháng chiến, vỏ bom ba càng của cảm tử quân Hà Nội…

Cùng với đó, cũng tại Hoàng Thành Thăng Long, từ ngày 25 đến hết ngày 27/11 sẽ diễn ra sự kiện Đại hội sách cũ Hà Nội với các hoạt động trưng bày, giới thiệu các tác phẩm sách quý, hiếm về Hà Nội kết hợp với các gian hàng giao lưu, trao đổi các tác phẩm sách cũ theo chủ đề: sách về Hà Nội từ xưa đến nay, sách về các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, chính trị…

Bích Việt