Ban Điều hành đường sách Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị sẽ tổ chức triển lãm các loại sách quý, hiếm từ xưa đến nay với tên gọi “Sự tinh tế song hành cùng tri thức” vào ngày 25/11 tới.

Đây là lần đầu tiên những ấn bản đặc biệt, quý hiếm được xuất bản tại Việt Nam từ trước năm 1945 đến nay được quy tụ và trưng bày.

Theo đó, sẽ có 33 cuốn sách quý hiếm, đặc biệt được trưng bày triển lãm tại khu vực đường sách Thành phố Hồ Chí Minh như tác phẩm Quê ngoại (Hồ DZếch), Việt Nam cổ văn học sử (Nguyễn Đổng Chi), Lều chõng (Ngô Tất Tố), Đại việt sử kí (Nhượng Tống), Vang bóng một thời (Nguyễn Tuân)...

Có thể nói, triển lãm “Sự tinh tế song hành cùng tri thức” là một hành trình xuyên suốt từ trước năm 1945 tới nay của các ấn bản đặc biệt, với mong muốn cung cấp cho công chúng một cái nhìn tổng quan về các ấn bản đặc biệt ở Việt Nam qua thời gian. Qua các bản sách được trưng bày, những người quan tâm có thể tìm thấy nhiều thông tin, tư liệu thú vị liên quan đến các tác giả, tác phẩm và cuộc đời của những quyển sách.

Trien lam sach quy hiem tai Thanh pho Ho Chi Minh - Anh 1

Cuốn sách "Thông thái và số phận" của Maurice Maeterlinck với bản đặc biệt bìa cứng, có bút tích của dịch giả sẽ được trưng bày lần này

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch hội Xuất bản Việt Nam, Phó trưởng Ban điều hành đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đây là đợt triển lãm quy tụ những bản in đặc biệt nhất của các đầu sách đã từng được xuất bản tại Việt Nam từ trước đến nay. Các ấn bản này thể hiện cái tâm và một tinh thần làm nghề đáng quý, hướng đến sự chỉn chu, hoàn hảo từ nội dung đến hình thức, của những người làm sách qua các thời kỳ. Sự chăm chút, tỉ mỉ và chu đáo của những thế hệ đi trước, như chúng ta có thể thấy rất cụ thể qua các ấn bản được trưng bày lần này, là tấm gương và động lực cho các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực xuất bản nói riêng và văn hóa nói chung hiện nay tự hoàn thiện mình, đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Triển lãm diễn ra trong suốt các ngày từ ngày 25 – 27/11 tại đường sách Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm nhấn của đợt triển lãm này là buổi tọa đàm “Ấn bản đặc biệt – Nàng thơ của người sưu tập”, diễn ra vào lúc 8 giờ 30 và phiên đấu giá sách gây quỹ từ thiện “Một quyển sách – một hạt gạo cho khúc ruột miền Trung” vào lúc 10 giờ ngày 27/11.

Các đầu sách dự kiến được đấu giá là cuốn "Lý Thường Kiệt – Lịch sử ngoại giao và tông giáo triều Lý" của Giáo sư Hoàng Xuân Hãn, do Đại học Vạn Hạnh xuất bản ấn bản đặc biệt và cuốn "Lê Mạt Sự Ký" của Nguyễn Duy Chính, độc bản có triện son, chữ ký và thủ bút đặc biệt của tác giả.

Trien lam sach quy hiem tai Thanh pho Ho Chi Minh - Anh 2

Cuốn Lý Thường Kiệt – Lịch sử ngoại giao và tông giáo triều Lý của Giáo sư Hoàng Xuân Hãn do Đại học Vạn Hạnh xuất bản với ấn bản đặc biệt.

Được biết, các ấn bản được trưng bày tại triển lãm này do Quán sách Mùa Thu, là đơn vị có chuyên môn về sách xưa và sách quý hiếm tổ chức quy tụ từ chính bộ sưu tập của mình, cùng với sự hỗ trợ của các nhà sưu tập uy tín như Nguyễn Ngọc Hoài Nam, Vũ Hà Tuệ, luật sư Nguyễn Anh Tuấn…

Hoàng Tuyết