Sáng ngày 28.12, tại Trung tâm Triển lãm TP Hải Phòng, Hội Kiến trúc sư TP Hải Phòng phối hợp với Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP tổ chức triển lãm một số hình ảnh về “Dấu ấn Pháp trong hình thành và phát triển đô thị Hải Phòng” nhân kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Cộng hòa Pháp và Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hải Phòng lần thứ IV (nhiệm kì 2013 - 2018).

Khách xem tranh tại Triển lãm.

Triển lãm đã trưng bày 180 bức ảnh to cỡ 40x60 cm, 295 bức ảnh nhỏ cỡ 16x19 cm của nhiều tác giả chụp các địa danh, cảnh vật, con người TP Cảng từ những năm cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20. Pháp cũng chính là nước đã phác thảo quy hoạch đầu tiên cho sự hình thành và phát triển đô thị Hải Phòng theo hình thức ô bàn cờ: Những công sở, nhà băng, biệt thự được thiết kế cao, cửa sổ tràn ánh sáng, hành lang rộng.

Trong đó, những địa danh như Nhà hát lớn, cầu Quay, nhà thờ lớn, phố cầu Đất, Điện Biên phủ, những tòa nhà mà hiện nay vẫn còn được sử dụng, không hề lạc hậu… mang đậm dấu ấn phong cách kiến trúc của Pháp đầu thế kỉ trước đến nay vẫn còn rất nhiều giá trị. Triển lãm cũng cho khán giả hiểu biết thêm về những hình ảnh của Hải Phòng xưa được đặt xen kẽ giữa những hình ảnh ngày nay của TP.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 4.1.2014.