Nhân dịp ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, từ ngày 8 – 11/11, Tạp chí Vietnam Haritage phối hợp cùng Canon và Trường Đại học Ngoại thương tổ chức khai mạc Triển lãm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016 – Những dòng sông Việt Nam tại trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội.

Trien lam Cuoc thi anh Di san Viet Nam 2016 - Anh 1

(Tác phẩm “Chùa Trấn Quốc” của tác giả Nguyễn Quốc Cương. Ảnh minh họa)

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016 thu hút 507 tác giả (trong đó có 14 tác giả nước ngoài) tham dự với hơn 5.446 tác phẩm. Các địa phương có nhiều người tham dự cuộc thi nhất là: thành phố Hồ Chí Minh (101 tác giả), Hà Nội (54 tác giả), Bình Thuận (29 tác giả), Thừa Thiên – Huế (28 tác giả)… Cuộc thi tập trung vào 5 chủ đề, bao gồm 1 chủ đề đặc biệt “Những dòng sông Việt Nam” và 4 chủ đề: Thiên nhiên, Văn hóa vật thể, Văn hóa phi vật thể, Đời sống. Ảnh dự thi được chia thành 2 thể loại – ảnh đơn và ảnh bộ. Trong số những tác phẩm tham dự, triển lãm cho trưng bày 100 tác phẩm xuất sắc nhất.
Đây là triển lãm thứ 4 trong tổng số 8 cuộc triển lãm (dự kiến) Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016. Trước khi triển lãm được tổ chức tại Hà Nội, 100 tác phẩm ảnh đã được trưng bày tại TP.HCM, Phan Thiết, Nha Trang. Sau khi triển lãm tại Hà Nội, 100 tác phẩm ảnh sẽ tiếp tục trưng bày đến qua Tết năm 2017 tại: Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, Bảo tàng Chăm Đà Nẵng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tại Hà Nội.
Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, Nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy nhận xét: “Ảnh của cuộc thi năm nay khiến Ban giám khảo rất hào hứng trong quá trình chấm giải. Ảnh chụp ở khắp mọi miền của Việt Nam, đặc biệt có những ảnh chụp dưới đáy biển. Chất lượng nghệ thuật ảnh của cuộc thi này cũng cao hơn các cuộc thi trước. Đặc biệt năm nay có nhiều phát hiện mới, chứng tỏ sức sáng tạo và độ “lì” – tức là sự kiên trì của những người tham dự cuộc thi ngày càng cao hơn. Chủ đề “Những dòng sông Việt Nam” ảnh cũng rất đa dạng, có nhiều ảnh chụp cảnh sông hùng vĩ nên thơ, và cũng không ít ảnh chụp lễ hội nhộn nhịp trên sông, đặc biệt phong phú là ảnh chụp cuộc sống đời thường trên nhiều dòng sông ở mọi miền của đất nước”.
Cuộc thi ảnh di sản Việt Nam đều có mục đích kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa của đất nước Việt Nam; đồng thời tìm kiếm những tác phẩm – những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh để chia sẻ đến công chúng trong và ngoài nước trên tạp chí Vietnam Heritage, các ấn bản online của Tạp chí và tổ chức triển lãm những tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi tại các trung tâm du lịch, các trường đại học lớn ở các tỉnh thành.
Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016 sẽ được tổ chức ngày 18/11/2016, tại khách sạn Rex thành phố Hồ Chí Minh.

Bích Việt