Sáng 1-12, hầu hết các trại giam trên cả nước tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá năm 2016 theo quy định của pháp luật.

Trien khai Quyet dinh dac xa nam 2016 - Anh 1

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2016 dự lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Phú Sơn 4 (Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an). Trại giam Phú Sơn 4 có 97 phạm nhân được đặc xá lần này.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, tính riêng từ năm 2008 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước thực hiện sáu đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 917 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Qua kiểm tra và báo cáo của các địa phương, hầu hết những người được đặc xá trở về nhanh chóng được nhập lại hộ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân, có công ăn việc làm, sớm ổn định cuộc sống.

Nhiều người tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, được chính quyền và nhân dân ghi nhận; tiếp tục học tập, tốt nghiệp đại học, nâng cao trình độ năng lực cống hiến cho xã hội, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình; phát huy tay nghề được học tập trong quá trình chấp hành án, mở cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, cơ khí, làm kinh tế trang trại… có thu nhập cao, chính đáng, thu hút giải quyết nhiều lao động cho xã hội, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương nơi cư trú.

Trao quyết định cho đại diện các phạm nhân được đặc xá, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình căn dặn: Đặc xá là bước đầu của con đường hướng thiện, trước mắt còn nhiều thử thách, cám dỗ, thậm chí đe dọa của người xấu, kẻ ác. Phó Thủ tướng tin tưởng những người được đặc xá sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tự tin, vững vàng trong cuộc sống. Đối với những phạm nhân chưa được hưởng đặc xá, Phó Thủ tướng mong rằng, các phạm nhân tiếp tục cố gắng học tập, cải tạo, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động, cải tạo để đủ điều kiện hưởng khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

* Sáng 1-12, tại Trại giam Thanh Xuân (Hà Nội), Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho 109 phạm nhân. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành biểu dương cán bộ, chiến sĩ Trại giam Thanh Xuân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời chúc mừng những người được đặc xá trở về đoàn tụ với gia đình, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Thứ trưởng nhấn mạnh, đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam. Quá trình xét đặc xá bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Thứ trưởng đề nghị chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức xã hội, doanh nghiệp tạo điều kiện giúp đỡ cho người được đặc xá xóa bỏ mặc cảm, tạo công ăn việc làm để họ ổn định cuộc sống.

* Ngày 1-12, tại Trại tạm giam số 1 (Hà Nội), Công an TP Hà Nội tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với các phạm nhân đang thụ án tại đây. Sau quy trình rà soát, xét duyệt công khai và minh bạch, 36 phạm nhân đủ điều kiện đã được trao quyết định đặc xá.

Dù thời gian làm việc năm nay gấp so với mọi năm, nhưng với tinh thần và trách nhiệm cao, Hội đồng đặc xá Trại tạm giam số 1 đã làm việc khẩn trương, công tâm, rà soát kỹ lưỡng không để sót lọt các đối tượng đủ điều kiện.

* Sáng 1-12, Trại giam Hồng Ca, trực thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an, đóng tại huyện Trấn Yên (Yên Bái) tổ chức lễ công bố đặc xá tha tù trước thời hạn cho 58 phạm nhân đang chấp hành án tại trại giam.

Thời gian qua, Trại giam Hồng Ca đã làm tốt việc quản lý, giáo dục và tuyên truyền công tác đặc xá cho các phạm nhân. Với tinh thần công khai, dân chủ, bảo đảm công bằng, nghiêm minh, đúng đối tượng và điều kiện quy định, năm nay số lượng đặc xá tha tù trước thời hạn tại Trại giam Hồng Ca chỉ bằng một phần tư số lượng hằng năm, nhưng 58 đối tượng này đều nỗ lực phấn đấu, ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng khoan hồng. Nhân dịp này, Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh Yên Bái tiến hành tư vấn, giới thiệu việc làm cho các phạm nhân được đặc xá.

* Sáng 1-12, tại Trại tạm giam, Công an tỉnh Phú Yên tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho sáu phạm nhân có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016. Đây là chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta; thể hiện tính nhân văn truyền thống của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, phấn đấu rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

* Ngày 1-12, Công an tỉnh Cà Mau công bố quyết định đặc xá năm 2016, tha tù trước thời hạn cho bảy phạm nhân đang chấp hành án tại trại tạm giam, nhà tạm giữ thuộc: Công an TP Cà Mau, huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cho biết: Các phạm nhân được tha tù trước thời hạn đều chấp hành tốt các nội quy, quy định trong quá trình cải tạo, thụ án. Sau khi hòa nhập cộng đồng, tuy phải đối diện với nhiều khó khăn, nhưng các phạm nhân phải dũng cảm vượt qua thử thách, không ngừng học hỏi điều hay, lẽ phải để từ bỏ con đường phạm tội, trở thành công dân tốt, giúp ích cho xã hội.

* Ngày 1-12, Trại giam Đác Tân và Đác Trung trên địa bàn tỉnh Đác Lắc đã làm thủ tục đặc xá cho 111 phạm nhân theo Quyết định của Chủ tịch nước. Trong đó, Trại giam Đác Trung đóng trên địa bàn huyện Cư M’gar có 60 phạm nhân được đặc xá tha tù trước hạn. Số phạm nhân được đặc xá còn lại thuộc Trại giam Đác Tân, trên địa bàn huyện M’Đrắc.

Sau phần công bố quyết định đặc xá, Ban tổ chức đã thực hiện các thủ tục để trả tự do cho phạm nhân. Các phạm nhân được cấp giấy chứng nhận đặc xá, được cấp quần áo mới và chi phí tàu xe về quê...