GD&TĐ - Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình trong đêm 15/10 trong công tác ứng phó với lũ lụt.

Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Ban chỉ đạo T.Ư vè phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đến tỉnh Quảng Bình chỉ đạo công tác ứng phó với lũ lụt.

Tại chuyến công tác này, Phó thủ tướng đã đến thắp hương, chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân Lê Văn Thân - 48 tuổi, ở xã Lý Trạch (Bố Trạch) bị sét đánh chết ngày 14/10; kiểm tra khu neo đậu tàu cá tránh bão sông Gianh và Quốc lộ 1A đoạn ngập sâu tại xã Lộc Ninh (TP Đồng Hới).

Báo cáo tình hình lũ lụt tại tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh - cho biết: Trong ba ngày 13 – 15/10 trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to.

Lượng mưa phổ biến từ 600 - 900mm, một số nơi như Đồng Hới 920mm, Hàm Ninh 950mm và đã xuất hiện lũ lụt trên diện rộng.

Theo thống kê đến 23 giờ ngày 15/10, toàn tỉnh Quảng Bình có 9 người chết, 10 người mất tích và 7 người bị thương. Có 56.618 ngôi nhà bị ngập, 56 nhà bị tốc mái.

Nước lũ lên nhanh và chảy mạnh đã làm 5 tàu vận tải biển đứt neo trôi ra biển, hiện 2 chiếc chìm, 1 chiếc mắc cạn tại phao số 0, 6 thuyền viên được cứu, 5 người còn mất tích.

Các tuyến đường sắt, Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường nông thôn bị ngập, hư hỏng gây ách tắc. Đến tối 15/10, Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh được thông tuyến trở lại.

Hiện tại, có 4 đoàn tàu khách với 366 người đang mắc kẹt tại tỉnh Quảng Bình. Ngành đường sắt đã phối hợp với UBND tỉnh nhằm chuyển tải hành khách từ ga Đồng Hới đến ga Vinh và ngược lại để tiếp tục hành trình trong tối 15/10.

Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã sơ tán hơn 2.000 hộ dân tại các vùng trung thấp đến nơi an toàn. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh và Công an tỉnh Quảng Bình đã cử hàng nghìn cán bộ chiến sĩ và hàng chục phương tiện đến các vùng ngập lụt nặng để sơ tán dân, cứu trợ mì tôm, nước uống cho nhân dân.

Ông Nguyễn Hữu Hoài đề nghị Chính phủ hỗ trợ cứu đói 5.000 tấn gạo, 250 tỷ đồng, giống các loại cây trồng, thuốc xử lý môi trường và nước sinh hoạt…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận việc tỉnh Quảng Bình đã chủ động chỉ đạo phòng chống lũ lụt theo phương châm “bốn tại chỗ” nên đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Tuy nhiên, do mưa quá to, lũ lớn đã gây thiệt hại lớn đối với địa phương.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia buồn với sự mất mát của các gia đình khi có người thân chết, mất tích do lũ lụt tại Quảng Bình vừa qua.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Tỉnh Quảng Bình cần khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ với cố gắng cao nhất để tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên và giúp đỡ các gia đình có người chết, người bị thương; cứu trợ cho các gia đình bị thiệt hại khó khăn, không để bất kỳ gia đình nào thiếu đói, hỗ trợ sữa chữa nhà cho các hộ bị hư hỏng để bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Khẩn trương khắc phục các công trình, đường giao thông bị hư hỏng, sớm tổ chức sản xuất; sửa chữa, khôi phục đường sắt bắc nam và các tuyến đường để sớm lưu thông trở lại.

Ngay sau lũ rút, tỉnh cần khẩn trương vệ sinh môi trường, nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân. Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn và các bộ ngành liên quan khẩn trương đưa lực lượng cứu hộ bốn người hiện còn mắc kẹt trên tàu vận tải bị mắc cạn ngoài cửa sông Gianh.

Điều quan trọng là Quảng Bình cần chủ động theo dõi diễn biến của bão số 7 để tiếp tục triển khai biện pháp phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra…

Clip mưa lũ và hoạt động của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Quảng Bình ngày 15/10: