Phát túi thân thiện môi trường miễn phí cho khách hàng tại siêu thị Hapro. ( Ảnh: NGỌC MAI )

Kế hoạch đặt ra là: 100% trường học sẽ được kiểm tra vệ sinh học đường; 100% trường học có cán bộ y tế và có phòng hoặc góc y tế; 100% trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh với 98% số học sinh được khám, tất cả trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị; không để xảy ra dịch bệnh lớn và ngộ độc thực phẩm tại trường học. Thành phố cũng yêu cầu 29 quận, huyện, thị xã phải triển khai mô hình điểm về truyền thông nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật trong trường học, ít nhất mỗi cấp học có một mô hình.

* Có thể tái sử dụng 30% cấu kiện bị dỡ ở chùa Trăm Gian

Viện Bảo tồn Di tích, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cùng các cơ quan chức năng vừa kiểm đếm các cấu kiện bị tháo dỡ trái phép từ hạng mục nhà tổ, gác khánh và bậc thềm đá trước tòa tiền đường của di tích chùa Trăm Gian (xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Tổng số có 519 cấu kiện gỗ (không tính cấu kiện nhỏ như rui), 25 cấu kiện đá và khoảng 21.000 viên ngói. Kết quả kiểm tra cho thấy, phần lớn cấu kiện kiến trúc này đã bị mục gãy, vỡ mộng hoặc sứt mẻ do thời gian và cả do quá trình tháo dỡ. Theo đánh giá bước đầu của các chuyên gia, khoảng 30% cấu kiện có thể tái sử dụng trong phục chế các hạng mục. Những cấu kiện bị hỏng không thể sử dụng sẽ được làm nguyên mẫu để chế tác các cấu kiện thay thế. Hiện, toàn bộ cấu kiện gỗ bị hạ giải đã được chuyển vào lán có mái che để tránh sự xâm hại của thời tiết. UBND xã Tiên Phương và sư trụ trì chùa Trăm Gian có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ các cấu kiện đã được thống kê, phân loại, tránh thất thoát hoặc xáo trộn.

* Thanh tra việc quản lý, sử dụng phôi sổ đỏ

UBND thành phố vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành thanh tra việc quản lý, sử dụng phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất qua các thời kỳ (trước năm 2004, từ năm 2004 đến tháng 12-2009 và từ tháng 12-2009 đến nay). Đợt thanh tra này nhằm làm rõ số phôi giấy chứng nhận đã nhận, số đã sử dụng và số thiếu hụt. Qua đó, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân làm mất phôi giấy chứng nhận, đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30-9.

* Đề xuất xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Tim Hà Nội

Ban Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội vừa đề xuất với thành phố sớm xây dựng cơ sở 2 của bệnh viện. Hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện hiện tại đang thiếu hụt và xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Bệnh viện chưa có trang thiết bị phẫu thuật cho bệnh nhi nên vẫn chưa thể chữa trị cho trẻ sơ sinh cần phẫu thuật tim. Công tác đào tạo nhân lực tại chỗ cũng gặp khó khăn do thiếu diện tích, thiếu trang thiết bị... Do đó, cần sớm khởi công xây dựng cơ sở 2 để giảm tải cho bệnh viện, giải quyết nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

* Hạn chế sử dụng túi ni-lông

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình "Hạn chế sử dụng túi ni-lông vì môi trường". Kế hoạch nhằm tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân nhận thức rõ về tác hại của túi ni-lông, từ đó nâng cao ý thức người dân, hạn chế sử dụng loại túi này, hướng đến không sử dụng túi ni-lông và thay thế bằng túi thân thiện với môi trường. Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ban Quản lý các chợ và siêu thị, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức triển khai chương trình "Hạn chế sử dụng túi ni-lông vì môi trường" tại các địa điểm: chợ Hôm, chợ Hà Đông, chợ Đồng Xuân, siêu thị Fivimart, đồng thời tổ chức các hoạt động như đạp xe vì môi trường; phát túi thân thiện với môi trường cho những người tham gia; thu gom rác và túi ni-lông đã qua sử dụng...

* Sắp diễn ra Chợ Công nghệ và Thiết bị quốc tế Việt Nam

Từ ngày 20 đến 23-9, sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Khoa học công nghệ ASEAN, thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Chợ Công nghệ và Thiết bị quốc tế Việt Nam 2012 (Techmart 2012). Hội chợ gồm 500 gian hàng của 449 đơn vị trong nước và 30 đơn vị nước ngoài tham gia, giới thiệu hơn ba nghìn công nghệ và thiết bị. Hội chợ sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu, trao đổi, học hỏi về các công nghệ, thiết bị kỹ thuật mới.