Nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức trọng thể lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021 và Ngày hội Thanh niên khởi nghiệp.

Sự kiện thu hút sự tham dự của hơn 1.000 thanh niên, sinh viên từ nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố cùng sự góp mặt của nhiều gương mặt doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp thành công.

Phát biểu tại buổi Lễ phát động Thanh niên khởi nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cùng tiến trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Đây chính là cơ hội để cho các ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên trong nước và khởi nghiệp là mệnh lệnh của cuộc cách mạng này.

Tại buổi lễ, một quỹ đầu tư dành cho thanh niên trẻ khởi nghiệp đã được xây dựng với sự tham gia hỗ trợ về vốn, công nghệ và thị trường triển khai do các doanh nghiệp hàng đầu tham gia như Topica Edtech Group, Tập đoàn FPT, Trường Hải Group, Microsoft Việt Nam, …

Là một trong những đơn vị đồng hành chính của Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp Quốc gia 2016”, Topica Edtech Group tham gia đã góp mặt là một trong những thành viên của hội đồng tư vấn và hỗ trợ cho các bạn trẻ trong các dự án khởi nghiệp tiềm năng.

Trien khai Chuong trinh Khoi nghiep Quoc gia - Anh 1

Đại diện Topica Ông Nguyễn Quang Thuật - Phó chủ tịch HĐQT Topica Edtech Group

Trien khai Chuong trinh Khoi nghiep Quoc gia - Anh 2

h

TS. Phạm Minh Tuấn (thứ 4 từ trái sang) cùng các thành viên trong hội đồng tư vấn

Dựa trên khảo sát 2000 người trưởng thành và 36 chuyên gia, Báo cáo chỉ số khởi nghiệp Việt Nam 2014 (GEM VN 2014) đã cung cấp một bức tranh bao quát về đặc điểm kinh doanh ở Việt Nam. Tỷ lệ người trưởng thành nhận thấy có cơ hội để bắt đầu kinh doanh mới đã tăng từ mức 36,8% năm 2013 lên mức 39,4% năm 2014. Chỉ số lo sợ thất bại của Việt Nam năm 2014 là 50,1%, giảm so với mức 56,7% của năm 2013. Tuy nhiên con số 50,1 % vẫn là một mức cao, qua đó phần nào thấy được những thuận lợi và rào cản khi khởi nghiệp kinh doanh.

Với xu thế hội nhập toàn cầu trong thời đại công nghệ số, Topica luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn trẻ trong việc áp dụng công nghệ mới vào các sản phẩm khởi nghiệp. Đến với chương trình Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2016, Topica đã gây ấn tượng 4 gian hàng tại sự kiện: Topica Edtech Group, Topica Founder Institute, 18FIR, Wisami cùng các sản phẩm công nghệ mới như Máy in 3D, kính thực tế ảo Oculus,... thu hút hàng trăm lượt khách là các đồng chí thuộc các Bộ và cơ quan Ban ngành nhà nước, các nhà đầu tư, các cá nhân đăng ký dự án.

Trien khai Chuong trinh Khoi nghiep Quoc gia - Anh 3

Bốn gian hàng của Topica nhận được đông đảo sự chú ý của các bạn trẻ

Đáng chú ý nhất có gian hàng của Topica Founder Institute (TFI) - Vườn ươm khởi nghiệp thuộc mạng lưới Founder Institute toàn cầu đặt trụ sở tại thung lũng Silicon. Các doanh nghiệp, cá nhân tham gia TFI được tiếp xúc với các nhà đầu tư lớn như: IDG Ventures, Unitus Impact, NSI Ventures, 500 Startups, KK Fund, Gobi Partners, IMJ Investment Partners... Top 15 doanh nghiệp tốt nghiệp TFI 5 khóa tại Việt Nam đã gọi được hơn 15 triệu USD vốn đầu tư với tổng định giá hơn 80 triệu USD từ các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Doanh nghiệp là một phần quan trọng trong nền kinh tế hiện nay, và thế hệ trẻ là nòng cốt cho sự phát triển của quốc gia. Topica sẽ cùng các doanh nghiệp, cơ quan ban ngành nhà nước dốc hết sức để trợ thế hệ trẻ hiện thực hóa ước mơ cống hiến cho xã hội, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp thành công như Israel.

Tìm hiểu thêm về Vườn ươm khởi nghiệp TFI tại : http://ivy.topica.asia/tfi/

Ngọc Minh