Trí thông minh nhân tạo có tên là DeepMind do công ty Google Alphabet chế tạo giờ đây đã được phát triển nâng lên một tầm cao mới. Hệ thống này đã có thể tự xây dựng bộ nhớ riêng cho mình.

Với tên gọi là hệ phân biệt thần kinh máy tính (DNC), đây là một mạng lưới thần kinh nhân tạo do sự kết hợp giữa một lượng lớn thông tin với các lưu trữ trên các máy tính thông thường và trí thông minh nhân tạo (AI) nằm trên một máy mẹ.

DNC tạo ra một mạng lưới bộ nhớ ngoài tương tự như hệ thần kinh trong não người để phục vụ cho AI. Các liên kết giữa các máy tính sẽ có chức năng như nơron thần kinh trong não người, dẫn truyền và lưu trữ thông tin

AI nằm trong lõi DNC sẽ liên tục tối ưu hóa kết quả xử lý bằng cách so sánh giữa mong muốn của người dùng với độ chính xác thực tế. Nó thực hiện điều này bằng cách truy cập vào toàn bộ dữ liệu lưu trữ cùng một lúc để tạo ra thêm các dữ liệu và thông tin mới.

Hoạt động của DNC mô phỏng hoàn toàn như não người, thông tin cũ được sử dụng để tạo ra thông tin mới. DNC tự phát triển hệ dữ liệu riêng của mình và càng lúc nó sẽ càng trở nên thông minh hơn bao giờ hết.

Tri thong minh nhan tao da co the tu phat trien bo nho rieng - Anh 1

Google DeepMind đang ngày càng trở nên mạnh mẽ và thông minh hơn bao giờ hết. Nguồn ảnh: google

Theo RT, trong bản cập nhật mới nhất, Google đã tích hợp thêm công nghệ trí thông minh nhân tạo vào bên trong ứng dụng Google Photos, đồng thời bổ sung tính năng nhận diện đối tượng, vật thể trên hình ảnh.

Ngoài ra, còn một số tính năng khác như gợi ý, hỗ trợ chia sẻ các khoảnh khắc đáng nhớ với bạn bè, tạo ảnh động từ video, tự động chỉnh sửa các hình ảnh nằm ngang hoặc hiển thị sai lệch vị trí... Hiện tại bản cập nhật này đã có sẵn cho người dùng Android, iOS và máy tính.

Ngày nay, thuật ngữ trí thông minh nhân tạo đang được nhắc đến ngày một nhiều. AI hiện đang được rất nhiều công ty công nghệ lớn nghiên cứu và ứng dụng vào trong rất nhiều mục đích. Các gã khổng lồ này còn lập một tổ chức để ngăn ngừa AI trở thành “Skynet”.

Facebook, Google hay Microsoft đều cho ra các AI nhận diện hình ảnh, giọng nói. Dữ liệu đó là từ những tìm kiếm bằng “OK, Google”, “Hey, Cortana” và “Hey, Siri” hay những hình ảnh bạn đăng lên Facebook, Google Photos hay OneDrive.

Sự phát triển vượt bậc của AI hiện nay đang khiến cho nhiều người lo lắng. Vì quá trình học tập và phát triển của chúng là rất nhanh và không có thời gian ngừng lại. Chính vì thế, số lượng kiến thức mà chúng thu nạp vào mỗi ngày là vô cùng lớn. Nếu không có một giới hạn nào đặt ra thì nhiều nhà khoa học dự đoán rằng trong tương lai, AI sẽ có ý thức riêng của mình cũng như khả năng trí tuệ siêu phàm vượt xa nhân loại. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta mất đi khả năng điều khiển con quái thú này?

Theo Paul Haahr, một trong những kỹ sư hàng đầu của công ty đang làm việc trong bộ phận tìm kiếm, công cụ RankBrain AI mới của Google thực sự phức tạp hơn so với suy nghĩ ban đầu, thậm chí một số kỹ sư của Google cũng không biết chính xác nó hoạt động ra sao.

Phan Thanh (snaxzer)