Nhân kỷ niệm ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam, sáng nay, 17/11, LĐLĐ Thành phố long trọng tổ chức gặp mặt gần 100 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đại diện cho các ngành học, cấp học; các nhà giáo làm công tác quản lý, là cán bộ CĐ trên địa bàn Thủ đô.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì buổi gặp mặt. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp- Phó Chủ tịch CĐ Giáo dục Việt Nam đã đến dự. Cùng dự gặp mặt còn có Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh.

Đây là một hoạt động được LĐLĐ Thành phố tổ chức thường niên vào dịp 20/11 nhằm tôn vinh các nhà giáo, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Thủ đô.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt thường trực LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đã ghi nhận, biểu dương, chúc mừng thành quả từ những cố gắng nỗ lực của các thầy cô giáo tiêu biểu và đánh giá: Quá trình phát triển đáng tự hào cùng những thành tựu kinh tế- xã hội- an ninh quốc phòng của Thủ đô đạt được trong hơn 70 năm qua có sự đóng góp to lớn của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo thuộc các ngành học, cấp học ở Thủ đô.

Tri an cac “chien sy tren mat tran trong nguoi” - Anh 1

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các thầy cô giáo

Năm học 2015-2016, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Quy mô giáo dục Thủ đô tiếp tục ổn định và phát triển mạnh. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư xây dựng, cơ bản từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô cũng như yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới.

Hiện, mạng lưới trường mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp của thành phố có hơn 1600 trường học và các cơ sở giáo dục, 51 798; nhóm lớp, hơn 1,7 triệu học sinh (tăng 48 trường, 3.010 nhóm lớp và hơn 55.209 học sinh so với năm học trước).

Cấp học mầm non đã duy trì có chất lượng phổ cập cho trẻ em 5 tuổi và tăng tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi được đến trường. Giáo dục tiểu học tiếp tục có nền tảng vững chắc về chất lượng. Tất cả các quận, huyện của Hà Nội đều đã đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Cấp học THCS và THPT đẩy mạnh việc vận dụng dạy học, giải quyết các vấn đề, triển khai tốt mô hình “trường học kết nối”. Khối các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, cấp bộ, cắp trường được phát huy, đưa vào ứng ụng 477 đề tài, sáng kiến cải tiến, đổi mới phương pháp giảng dạy.

Điều đáng tự hào, theo Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến là Hà Nội vẫn giữ vị thế dẫn đầu toàn quốc về số lượng và chất lượng học sinh giỏi quốc gia với 147 giải (trong đó có 14 giải Nhất); giành 10 huy chương Olympic quốc tế. Các phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng trong các nhà trường hướng vào việc dạy tốt, học tốt như tổ chức các hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp, đồ dùng dạy học tự làm, hội thi nhân viên thư viện, kế toán giỏi; phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả các cuộc hội thảo khoa học, hội nghị chuyên đề, đổi mới phương pháp dạy và học, công tác nghiên cứu khoa học.

Cùng với đó, Hà Nội cũng là địa phương dẫn đầu trong việc triển khai phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; “Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc học sinh không đạt chuẩn lên lớp”.

Tri an cac “chien sy tren mat tran trong nguoi” - Anh 2

Hà Nội là điểm sáng về xây dựng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ: “Chúng ta còn tự hào là điểm sáng về xây dựng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực thông qua phong trào thi đua “Hai tốt”, cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, cuộc vận động “Xây dựng Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch” đồng thời khẳng định: “Bằng những bước đi cụ thể, dù ở cương vị nào, trong công tác chuyên môn, công tác quản lý hay công tác CĐ, các thầy cô giáo trên địa bàn đã thể hiện trách nhiệm cao của mình đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển của Thủ đô nói chung, của nhà trường và tổ chức CĐ nói riêng trong giai đoạn hiện nay”

Năm học 2016-2017, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Nhiệm vụ đặt ra cho các nhà trường và các thầy cô giáo vừa phải xây dựng nền giáo dục Thủ đô đáp ứng yêu cầu về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH, hội nhập quốc tế, vừa phải đổi mới phương thức quản lý, nội dung, phương pháp giảng dạy sao cho mô hình giáo dục các trường ở Thủ đô xứng đáng là mô hình mẫu mực cho các trường thuộc các bậc học, cấp học trong cả nước.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị trong năm học tới, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô sẽ tập trung thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Thành phố Hà Nội; thực hiện tốt 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành đã đề ra như rà soát sắp xếp mạng lới trường lớp, hoàn thiện quy hoạch tổng thể hệ thống giáo dục trên địa bàn Thành phố; đổi mới công tác quản lý giáo dục đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và công tác quản lý giáo dục, đặc biệt là nâng cao chất lượng dạy và học, đổi mới phương pháp theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh...

Riêng với đội ngũ nhà giáo, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến mong muốn trong thời gian tới, các thầy cô giáo cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, quyết tâm xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến căn dặn các thầy cô không ngừng trau dồi, học hỏi để nâng cao trình độ, kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ; rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức của người giáo viên, thông qua những hành động thiết thực, cụ thể trong từng ngày, từng giờ lên lớp, trong cộc sống, trong từng trang giáo án và từng bài giảng trước các em học sinh. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà giáo thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo để nâng cao mặt bằng dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho Thủ đô, đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, các nhà giáo tiêu biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong công tác giảng dạy, nghiên cứu; đồng thời bày tỏ sự cảm ơn trước những quan tâm, chăm lo của Đảng và nhà nước, của Thành phố đã dành cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Phạm Diệp