Chống trộm cho xe máy luôn là một nhu cầu bức thiết khi mà trộm cắp bây giờ nó nhanh như điện. Chính vì thế mà thị trường cũng có rất nhiều lựa chọn, từ việc mài chìa khóa và độ lại ổ khóa để chống đoản (Tinh tế có giới thiệu tại đây), đến việc gắn thêm thiết bị định vị. Còn giải pháp được nói đến trong bài viết này là sử dụng Smartkey 3500, sau khi thử nghiệm trên chính chiếc xe mình đang chạy thì ở đây báo cáo cho anh em tham khảo. Việc lựa chọn Smartkey 3500 vì nó hoạt động khá đơn giản, không ảnh hưởng đến dàn điện của xe, việc lắp đặt cũng không quá căng thẳng, chỉ cần tháo mặt nạ ra là được.

Chống trộm cho xe máy luôn là một nhu cầu bức thiết khi mà trộm cắp bây giờ nó nhanh như điện. Chính vì thế mà thị trường cũng có rất nhiều lựa chọn, từ việc mài chìa khóa và độ lại ổ khóa để chống đoản (Tinh tế có giới thiệu tại đây ), đến việc gắn thêm thiết bị định vị . Còn giải pháp được nói đến trong bài viết này là sử dụng Smartkey 3500 , sau khi thử nghiệm trên chính chiếc xe mình đang chạy thì ở đây báo cáo cho anh em tham khảo. Việc lựa chọn Smartkey 3500 vì nó hoạt động khá đơn giản, không ảnh hưởng đến dàn điện của xe, việc lắp đặt cũng không quá căng thẳng, chỉ cần tháo mặt nạ ra là được.

Cách thức hoạt động:

Thực tế thì mình thích cách mài chìa khóa và độ thêm công tắc phụ hơn (như đã làm trên con Airblade ), tuy nhiên một số xe mới bên làm chìa chưa làm được, trong đó có xe mình đang chạy ( PCX 2014 ), vì thế nên phải lựa chọn giải pháp khác.

Smartkey 3500 thì khi sử dụng chúng ta sẽ luôn có một thẻ từ gắn cùng chìa khóa (hoặc bạn có thể đeo móc vào đai quần), mỗi khi mở khóa máy thì đồng thời cũng phải chạm thẻ từ này vào đầu đọc (được gắn sẵn trong xe) thì khi đó xe mới nổ máy. Nếu như sau khoảng 5 giây mà không chạm thẻ từ thì còi xe sẽ hú báo động.

Bộ phận gắn trong đầu xe gồm chip xử lý và đầu đọc từ cùng khá nhiều đầu dây điện. Do một số xe dàn điện hơi khó chịu (như pcx 2014 dễ bị cháy cầu chì dàn đèn led, thay mất khoảng 1 triệu), nên lựa chọn smartkey an toàn hơn. Một đầu sẽ được nối vào còi xe, một đầu nối ở ổ khóa. Khi bạn mở khóa, cà thẻ từ thì máy sẽ được kích hoạt. Ngược lại nếu không cà thẻ từ (trong trường hợp bẻ khóa) thì còi sẽ kêu liên tục.

Ngoài ra, còn có một lựa chọn khác là Smartkey 5000 : hoạt động cũng tương tự như phiên bản 3500. Tuy nhiên đầu từ và đầu đọc từ được thay thế bằng đầu phát và nhận sóng radio (với tần số riêng). Nhờ đó mà bạn chỉ cần đứng ở trong phạm vi của xe là nổ máy được rồi, việc xác nhận được thự hiện tự động. Tuy nhiên, hạn chế là cục nhựa gắn ở chìa khóa quá to và thô, không đẹp. Và việc sử dụng thêm pin để nuôi cục phát sóng này cũng là một điểm hạn chế. Đây chính là lý do mà mình không lựa chọn Smartkey 5000 mà chỉ chọn 3500 cho đơn giản.

Sử dụng thực tế

Sau khi đã sử dụng được một thời gian thì mình khá là ưng ý với lựa chọn Smartkey 3500 này, mỗi lần mở khóa xe thì phải làm thêm 1 thao tác là rà thẻ từ vào mắt đọc. Tất nhiên phương pháp chống trộm nào cũng có hay và dở, và trộm nó canh mình chứ mình ít khi canh nó được. Việc gắn chống trộm sẽ giúp bạn có cảm giác cũng yên tâm hơn khi bỏ xe ở đâu đó, và gây thêm chút khó khăn cho bọn bất lương.

Điểm mạnh
Sử dụng đơn giản, nhẹ nhàng, có thể gắn thẻ từ ở chìa khóa hoặc móc vào đâu đó Không lo hết pin, gắn vào là dùng luôn cho tới lúc hỏng Không sử dụng nguồn điện của xe, không ảnh hưởng đến acquy Không làm ảnh hướng đến dàn điện của xe, lắp đặt dễ dàng Có thêm tính năng chống dắt (xem thêm trong video ở trên) Kín đáo, không biết là có gắn báo động Điểm yếu
Tính năng đơn giản (đây cũng là điểm mạnh mà cũng là điểm yếu): nhiều người thích nhiều tính năng hơn ví dụ như nhấn nút đề, tìm xe trong bãi ... Đầu đọc từ có thể bị bong keo và chạy ra khỏi vị trí cố định, cần yêu cầu thợ thực hiện kĩ chỗ này. Giá 1tr2 (giá này là giá mình đã gắn, bên khoaxemay.com.vn ) Thẻ từ bằng nhựa và đã được bọc da của khacten.com