Mỗi khi đi du lịch hay đi đến các khu vực nông thôn thì nhiều người sợ uống phải nước chưa được đun sôi, hoặc tệ hơn nữa là các chai nước tinh khiết giả bán lề đường. Để xử lý tình trạng đó thì người ta đã tạo ra những bình lọc nước di động, có khả năng lọc hàng loạt những thành phần nguy hiểm để tạo thành nước uống được. Bình lọc nước Barrier mà mình mượn được là một sản phẩm như thế, nó có giá từ 390-690 ngàn tùy kích cỡ.

Bình lọc này rất cần khi đi du lịch, uống hằng ngày với những ai làm ở các khu công nghiệp hoặc sử dụng ở những khu vực đang có thiên tai, lũ lụt. Nếu bạn nào mua các bình này hoặc các bình có tác dụng tương đương để gửi tặng đồng bào miền Trung đang bị thiên tai thì mình thấy đó cũng là một ý hay.

Sử dụng:
Việc sử dụng bình lọc Barrier rất đơn giản, bạn chỉ việc đổ nước chưa lọc vào khoang bên trên, nước này sẽ đi qua bộ lọc và trở thành nước có thể uống được ở khoang dưới. Sau một thời gian sử dụng thì bạn sẽ phải thay bộ lọc, tùy vào từng bộ lọc mà sẽ có thời gian sử dụng khác nhau mà mình sẽ chia sẻ ở phía dưới.

Tren tay binh loc nuoc Barrier: giai phap uong duoc nuoc song, loc kim loai nang, clo... cua Nga - Anh 1

Mình thích cách mà Barrier thiết kế sản phẩm của họ, bạn chỉ việc nghiêng bình là nước chảy ra mà không cần phải tháo nắp hay làm gì. Bình thường thì nắp này được đóng kín lại.

Tren tay binh loc nuoc Barrier: giai phap uong duoc nuoc song, loc kim loai nang, clo... cua Nga - Anh 2

Bộ lọc:
Bộ lọc của Barrier có nhiều phiên bản. Mình mượn được 2 bản: bản lọc nước từ vòi và bản lọc nước suối, nước giếng. Ở các nước Âu Mỹ thì nước chảy trực tiếp từ vòi ra hầu hết đều có thể uống được (tap water) nhưng ở Việt Nam thì bạn cần đun sôi để nguội. Khi nước vòi qua bình Barrier thì uống được ngay và cũng mất luôn mùi của clo, mình đã thử rồi, các bạn yên tâm

Tren tay binh loc nuoc Barrier: giai phap uong duoc nuoc song, loc kim loai nang, clo... cua Nga - Anh 3

Loại lọc nước vòi có thể lọc khoảng 350L nước, nếu mỗi ngày 2L thì gia đình 3 người sẽ cần 2 tháng mới phải thay lọc mới, trong khi loại lọc nước suối thì thời gian sử dụng ngắn hơn, chỉ lọc được khoảng 300L nước. Bên trên bình lọc có một đồng hồ xoay nhỏ, bạn sẽ xoay ngày tháng để ước lượng thời gian cần thay bộ lọc.

Tren tay binh loc nuoc Barrier: giai phap uong duoc nuoc song, loc kim loai nang, clo... cua Nga - Anh 4

Trông bộ lọc bên ngoài đơn giản vậy thôi nhưng bên trong thì nước sẽ phải đi qua rất nhiều lớp khác nhau trước khi rót xuống cho chúng ta uống. Chúng bao gồm một lớp vật liệu nano để hấp thụ các chất bẩn, than hoạt tính được xử lý bạc để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, than hoạt tính gáo dừa loại bỏ clo, clo hữu cơ, nhựa trao đổi ion loại bỏ các kim loại nặng, sắt và một lớp lọc mịn loại bỏ các tạp chất khác. Tùy vào bộ lọc mà những thành phần này có cần bổ sung thêm hay không, những lớp lọc trên là của bộ lọc cơ bản nhất.

Tính năng:
Bình lọc Barrier là bình của Nga, đã được viện Pasteur Việt Nam thử nghiệm cũng như đạt một số tiêu chuẩn quốc tế về nước uống. Thử nghiệm lọc nước giếng trực tiếp cho thấy nước không còn mùi tanh và vị uống như bình thường, dù không hơi ngọt như bình lọc nước mình đang dùng ở nhà.

Mình có dùng cây bút thử nước Xiaomi để thử sơ qua chỉ số TDS. Tất nhiên chỉ số này chỉ là mang tính tham khảo vì nó không thể hiện được toàn bộ các đặc tính. Muốn chi tiết bạn phải đến các cơ quan đo lường tiêu chuẩn hoặc viện Pasteur lấy mẫu. Thử nghiệm với nước trong bình Sapuwa thì đạt TDS khoảng 60-80, tức ở mức rất sạch, trong khi nước máy trong hồ khoảng 140 và nước sau khi lọc khoảng 80-100 tùy bộ lọc.

Theo nhà sản xuất thì bộ lọc tiêu chuẩn lọc được 99% Clo, 98% Clo hữu cơ, 94% đồng, 95% thuốc trừ sâu và 99% các sản phẩm dầu mỏ trong nước.

Các bạn tham khảo sơ qua về TDS tại đây.