Chuyên mục "Trên kệ sách tuần này" xin giới thiệu tới độc giả 3 tác phẩm: "Làn gió chảy qua", "Hà Nội cũ" và "Truyện cổ nước Nam".

Tren ke sach tuan nay - Anh 1

Làn gió chảy qua

Tập truyện ngắn mới nhất của nhà văn Lê Minh Khuê vừa được NXB Trẻ ra mắt. 14 truyện ngắn trong tập sách dày 240 trang đưa bạn đọc yêu văn chương đến với những không gian, thời gian khác nhau với câu chuyện mà nói như nhà văn Hồ Anh Thái, “có đủ những dữ dội khốc liệt, rất nhiều bi kịch cá nhân trên nền lịch sử đầy biến động”. Ở đó, nhà văn Lê Minh Khuê vẫn cho thấy bà thực sự là một cây bút truyện ngắn có hạng, bền bỉ và thành công với văn chương.

Nhà văn Lê Minh Khuê sinh năm 1949, bà đã nghỉ hưu mấy năm nhưng với văn chương bà vẫn đều đặn và đúng như người xưa nói: “gừng càng già càng cay”. Với tập truyện này, theo nhà văn Hồ Anh Thái, “truyện ngắn Lê Minh Khuê đã đến độ thản nhiên tự nhiên, hầu như không vướng bận kỹ thuật. Sự sắc lạnh dường như đã lặn vào trong, bao trùm lên tất cả là sự đồng cảm thương cảm ngậm ngùi cho những số phận, thương cả cho thời gian”.

Tren ke sach tuan nay - Anh 2

Hà Nội cũ

Sinh ra, lớn lên ở Quốc Oai, Hà Tây (nay thuộc Hà Nội), tác giả Doãn Kế Thiện là một nhà văn có nhiều đóng góp cho Hà Nội. Trong số các tác phầm của ông viết về Hà Nội thì cuốn “Hà Nội cũ” được coi là tác phẩm nổi tiếng nhất của Doãn Kế Thiện. Ấn bản đầu tiên do Đời Mới in năm 1943, ấn bản gần đây được NXB Hà Nội và Nhã Nam ấn hành.

Với hơn 20 bài viết đầy những chi tiết cụ thể và thú vị về các chuyện xưa tích cũ, Hà Nội đã hiện lên với những nét riêng mang dấu tích dân giã của cuộc sống đời thường. Trong các bài viết đó, mỗi dấu tích về đường, phố, đền, miếu, hồ, ao… cũng được kể nguồn gốc, lai lịch và những câu chuyện liên quan. Mỗi câu chuyện vừa mang tính dân gian nhưng lại chứa đựng một cách thâm trầm, kín đáo những ý nghĩa giáo huấn về lối sống, cách ứng xử của người Tràng An xưa. Vì thế, “Hà Nội cũ” là một tác phẩm không thể thiếu đối với những người yêu mến Hà Nội và muốn tìm hiểu lịch sử của thành phố.

Tren ke sach tuan nay - Anh 3

Truyện cổ nước Nam

Bộ sách nổi tiếng của học giả Nguyễn Văn Ngọc (hiệu là Ôn Như) ra mắt lần đầu từ năm 1932, 1934 vừa được NXB Kim Đồng tái bản. Sách tập hợp hơn 200 truyện cổ, sự tích về con người và muôn loài nước Việt đã lưu truyền trong đời sống dân gian, được dày công lưu giữ, tuyển chọn và biên soạn. Theo học giả Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, “những truyện cổ chúng tôi sưu tập đây, chúng tôi dám quyết rằng thật là của riêng của nước Nam, tự người Nam sáng tác, xuất sản ra, chứ không phải đi vay, đi mượn, nhờ vả vào ai mà được”.

Trong lần in này, bộ sách in làm 2 quyển: “Người ta” và “Chim muông”. Quyển 1 gồm những chuyện liên quan đến con người, được dẫn giải bằng tục ngữ, ca dao, lối ăn nói của người nông dân. Quyển 2 với nhân vật là các loài vật, lại càng hồn nhiên dân dã, dễ đọc, nhưng nhiều chuyện càng nghĩ càng thấy thâm thúy.

Thư Thư