Ba cuốn sách: "Con gái Bà Triệu thế kỷ 21", "Đà Lạt, một thời hương xa", "Hẹn nhau mùa tam giác mạch" là những tác phẩm Đại Đoàn Kết giới thiệu đên độc giả tuần này.

Tren ke sach tuan nay (23/10) - Anh 1

Con gái Bà Triệu thế kỷ 21

Cuốn sách của 2 tác giả: Irene Ohler- một phụ nữ người Áo đã sinh sống và làm việc ở bốn châu lục trong 20 năm qua và Đỗ Thùy Dương - một trí thức trẻ vừa được NXB Phụ Nữ ra mắt.

Sách giới thiệu 20 nhân vật là 20 phụ nữ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và cả thế hệ... không còn trẻ. Đó là những người phụ nữ Việt Nam ghi dấu ấn trong nhiều lĩnh vực của đời sống như chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, bà Tôn Nữ Thị Ninh, ca sĩ Mỹ Linh, nhà thiết kế Minh Hạnh… Với hai cách nhìn vừa kết hợp giữa phương Đông và phương Tây, vừa là người dẫn dắt, khơi mở, hai tác giả đã kể lại câu chuyện của những người phụ nữ Việt Nam giúp chúng ta suy ngẫm về cuộc sống và nhìn nó dưới một góc độ khác; để truyền cảm hứng cho chúng ta sống với mục tiêu của mình và biến những giấc mơ của mình thành hành động.

Tren ke sach tuan nay (23/10) - Anh 2

Đà Lạt, một thời hương xa

Cuốn du khảo văn hóa về Đà Lạt giai đoạn 1945-1975 của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên vừa được NXB Trẻ ấn hành. Với Đà Lạt, dường như đó là một mảnh đất có nhiều duyên với nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên. Anh đã sống ở Đà Lạt trong giai đoạn từ 1997 đến 2001.

Thời gian đó, Đà Lạt đã thấm vào Nguyên, để khi xa Đà Lạt, anh thấy mình có điều gì đó như “mắc nợ”. Tác giả đã dành tới 3 năm để thực hiện dự án này. Hàng chục chuyến đi từ TP HCM - nơi anh đang sống để tìm về Đà Lạt, gặp gỡ với những nhân chứng, nhân vật, chụp ảnh những con đường, những tòa biệt thự có liên quan, rồi vào các thư viện, tàng thư đọc hàng ngàn tư liệu về Đà Lạt. Thậm chí, có nhiều tư liệu quý anh còn phải xoay xỏa bằng nhiều cách để có thể tiếp cận.

“Đà Lạt, một thời hương xa” dày 400 trang, chia ra 3 phần: “Du hành thời gian”,“Không gian đã mất” và “Phụ lục” là những tư liệu liệt kê về giáo dục, du lịch, hoạt động thanh niên… trong giai đoạn 1954-1975. Cuốn sách đưa người đọc đi vào “vùng khí quyển tinh thần” của Đà Lạt thông qua những nhân vật từng gắn bó với đô thị này: Nhất Linh, Hoàng Nguyên, Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Khánh Ly, Lê Uyên Phương… Bên cạnh những trang khảo cứu với nhiều tư liệu, cuốn sách còn có trên 200 hình ảnh trong đó có nhiều ảnh tư liệu, thủ bút, bản nhạc… rất quý.

Tren ke sach tuan nay (23/10) - Anh 3

Hẹn nhau mùa tam giác mạch

Chiều 22/10, tại Hà Nội, YOLO Books vừa ra mắt tập tản văn “Hẹn nhau mùa tam giác mạch” của tác giả Hạnh My- nữ phượt thủ không còn xa lạ với cộng đồng ham xê dịch, và là người sáng lập dự án Phượt Radio- kênh radio giải trí về du lịch bụi đầu tiên ở Việt Nam.

“Hẹn nhau mùa tam giác mạch” dày gần 300 trang, với những tản văn nhẹ nhàng và sâu lắng về cảnh và người Tây Bắc, về những hành trình xê dịch đầy trải nghiệm. Với lối viết đong đầy xúc cảm, qua những câu chuyện thú vị, hình ảnh đặc sắc, mỗi dòng viết như khơi dậy lòng người những cảm nhận chân thành về cảnh sắc, cuộc sống của con người vùng cao. Hơn thế nữa, cuốn sách cũng hun đúc trong bạn cảm xúc xê dịch, khát khao khám phá, trải nghiệm tuổi trẻ.

Thư Thư