QĐND - Mùa Đông-Xuân thời tiết lạnh, lại thiếu ánh nắng mặt trời nên dễ phát sinh các loại dịch bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, tháng 2 và tháng 3 hằng năm là khoảng thời gian “cao điểm” của dịch nhiễm khuẩn màng não cầu, có thể làm người nhiễm bệnh tử vong nhanh chóng. Để phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bộ đội, nhất là với chiến sĩ nhập ngũ đợt 1-2013 sắp tới, nhiều đơn vị đã có những cách làm, kinh nghiệm hay.

QĐND - Mùa Đông-Xuân thời tiết lạnh, lại thiếu ánh nắng mặt trời nên dễ phát sinh các loại dịch bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, tháng 2 và tháng 3 hằng năm là khoảng thời gian “cao điểm” của dịch nhiễm khuẩn màng não cầu, có thể làm người nhiễm bệnh tử vong nhanh chóng. Để phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bộ đội, nhất là với chiến sĩ nhập ngũ đợt 1-2013 sắp tới, nhiều đơn vị đã có những cách làm, kinh nghiệm hay.

Chủ động phòng và phát hiện ca bệnh kịp thời

Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị, Thượng tá Nguyễn Quang Bình, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân) khẳng định: Phòng, chống dịch bệnh là một trong những nội dung quan trọng của công tác quân y, được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hết sức quan tâm.

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 363 đóng quân phân tán trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố, ở cả đất liền, ven biển, vùng rừng núi… nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh cao. Bởi vậy, theo Thượng tá Nguyễn Quang Bình, trước hết phải thực hiện tốt khâu phòng bệnh. “Phòng bệnh tốt quyết định 80% thành công”-anh cho biết. Theo đó, quân y sư đoàn chủ động xây dựng và tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo mùa. Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Vũ Văn Thuyết, y sĩ Tiểu đoàn 71, Trung đoàn Tên lửa 285, Sư đoàn 363 cho biết cụ thể về việc phòng dịch mùa Đông-Xuân tại đơn vị:

- Quân y phát cao, dầu gió… để bộ đội chống lạnh và thường xuyên cho bộ đội sát khuẩn mũi, họng bằng dung dịch cồn tỏi, nước muối, tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh doanh trại, chống gió lùa. Đặc biệt, đơn vị chú trọng bảo đảm cho bộ đội được mặc ấm, ăn nóng, uống nóng, tắm nước nóng. Vào các buổi sáng, quân y tổ chức kiểm tra vệ sinh doanh trại, kiểm tra các trường hợp ốm tại trại. Cán bộ, chiến sĩ khi trả phép đều được quân y “theo dõi” nhằm phát hiện dịch bệnh kịp thời nếu xảy ra… Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên nắm chắc thông tin dịch tễ trên địa bàn để có biện pháp phòng bệnh hợp lý.

Quân y Tiểu đoàn 71, Trung đoàn Tên lửa 285, Sư đoàn 363 khám sức khỏe cho bộ đội.

Đại tá, PGS, TS, Thầy thuốc nhân dân Hoàng Tùng, Chủ nhiệm Quân y Quân khu 3 chia sẻ: “Khâu phòng bệnh rất quan trọng nhưng không có nghĩa là khi phòng dịch tốt thì dịch bệnh không còn cơ hội bùng phát. Kinh nghiệm cho thấy, dịch có thể dễ dập tắt khi mới phát sinh, nhưng khi “bùng lên” thì rất khó khăn. Mặt khác, nhiều dịch bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong chỉ sau một vài giờ… Vì vậy, trong phòng, chống dịch phải đặc biệt chú ý giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời”. Chia sẻ của Đại tá Hoàng Tùng làm tôi nhớ lại thành công trong xử lý vụ dịch nhiễm khuẩn màng não cầu tại Sư đoàn 363 vào thời điểm tháng 3-2012. Thành công trong xử lý vụ việc cũng bắt nguồn từ sự giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời. Binh nhì Ngô Văn Thắng (Đại đội 3, Tiểu đoàn 11) bị sốt gần 380C, được quân y đơn vị phát hiện, cho uống thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân tiếp tục sốt cao. Do nắm chắc tình hình dịch tễ trên địa bàn nên ngay lập tức, Thắng được chuyển đến Viện Y học Hải quân để điều trị. Ngay sau khi nhận được tin, Cục Quân y đã chỉ đạo Viện Vệ sinh phòng dịch quân đội lấy mẫu bệnh phẩm, đồng thời cử bác sĩ xuống Viện Y học Hải quân để phối hợp xử lý. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn màng não cầu… Do được điều trị kịp thời, Thắng đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Cũng nhờ tích cực triển khai các biện pháp dự phòng như cho chiến sĩ có tiếp xúc gần với bệnh nhân uống thuốc điều trị dự phòng, tiến hành phun khử trùng doanh trại... nên dịch bệnh được dập tắt.

Trên, dưới cùng “vào cuộc”

Thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh cho thấy, bên cạnh sự chủ động, tích cực của đơn vị cơ sở thì vai trò chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp xử lý của các cơ quan chức năng cấp trên là rất quan trọng. Bởi lẽ, dịch bệnh thường bùng phát nhanh, nhiều loại bệnh dịch nguy hiểm có thể gây tử vong nhanh chóng. Mặt khác, trang bị y tế, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, nhân viên quân y tuyến cơ sở nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, đòi hỏi phải có sự “tiếp sức” của cấp trên. Chính vì thế, trong phòng, chống dịch bệnh, cả trên và dưới phải cùng “vào cuộc”.

Thành công của phần lớn các vụ dập dịch như vụ nhiễm khuẩn màng não cầu tại Đại đội 3, Tiểu đoàn 11, Sư đoàn 363; vụ dịch viêm não xảy ra tại Tiểu đoàn 25, Lữ đoàn 513 (Quân khu 3) vào tháng 7-2012… đều có sự đóng góp tích cực trong chỉ đạo, hướng dẫn cũng như về mặt chuyên môn của Cục Quân y và các Bệnh viện 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108… Đại tá, TS Lê Ngọc Anh, Trưởng phòng Vệ sinh phòng dịch, Cục Quân y cho biết, Cục Quân y thường xuyên có hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh gửi các đơn vị hướng dẫn chi tiết cách phòng, chống dịch bệnh, nhất là khi thời tiết thay đổi hoặc trong giai đoạn các đơn vị đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới. Cục cũng công khai số điện thoại để đơn vị cơ sở có thể liên lạc 24/24 giờ nhằm phối hợp giải quyết kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra… Điều này thể hiện quyết tâm “trên, dưới cùng chống dịch” bảo vệ sức khỏe bộ đội.

Bài và ảnh: TRUNG KIÊN