Adidas MFG, đôi giày có giá 250 Euro, có thể sẽ sớm làm những người công nhân may mặc cảm thấy lo ngại. Thay vì được con người may và ghép nối các thành phần thì đôi giày này được chế tạo gần như bằng máy hoàn toàn. Tất nhiên, đây mới chỉ là bước đầu của quá trình sản xuất, vẫn cần đến sự can thiệp của còn người. Còn trong tương lại thì chắc chắn Adidas sẽ ứng dụng công nghệ in 3D để chế tạo các đôi giày vốn không thể thực hiện bằng các biện pháp đúc khuôn thông thường.

MFG, hay viết đầy đủ là Made for Germany , được Adidas tạo ra với mong muốn đem ngành công nghiệp sản xuất giày quay về với Đức, về với quê hương của họ. Chi phí nhân công quá cao ở các nước phát triển đã làm ngành công nghiệp may mặc phải đối mặt với hai lựa chọn: bán giá rất cao với số lượng ít, sản xuất ở Mỹ, Châu Âu hoặc bán ra rẻ hơn với số lượng lớn, sản xuất ở các quốc gia Châu Á.

Giờ đây, với khẩu hiệu Futurecraft, Adidas có tham vọng tạo ra những đôi giày Made in Germany hay Made in USA nhưng giá vẫn ở mức chấp nhận, thậm chí là vẫn có thể rẻ hơn trong tương lai khi mà việc sản xuất số lượng lớn đi vào quy trình. Nên nhớ, dù là một đôi giày bán với số lượng giới hạn, chỉ 500 cái nhưng Adidas MFG có giá 250 Euro, không quá mắc so với vị thế sản phẩm limited của nó. Đôi giày UltraBoost của Adidas đang có giá khoảng 170 Euro.

Giày
Về phần MFG, có 3 điểm mà bạn cần nhớ trên đôi giày này:

Phần đề Boost
Phần lưới trên Primeknit thoáng khí hơn
Được chế tạo với công nghệ ARAMIS

Đế Boost và Primeknit thì ai dùng giày Adidas cũng đều biết rồi, nó là những tính năng mặc định trên những dòng sản phẩm cao cấp. Nhưng ARAMIS thì sao? Adidas đã đo chân của một loạt những ứng viên thử nghiệm, sau đó chọn tìm ra những điểm chung giữa các đôi chân này, những khu vực mà ở đó chân chúng ta cần tựa vào để lấy điểm tựa nhất, sau đó dùng những dữ liệu thu thập được để chế tạo một đôi giày ôm chân nhất. Dễ thấy nhất ở trên MFG là một loạt các phần lồi ở đệm phía trên gót chân hay phía dưới lướt Primeknit.

'Tren chan' Adidas MFG, doi giay lam tu nha may robot o Duc - Anh 1

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy hai bên MFG có một loạt các miếng dán kiểu băng dính. Có thể bạn nghĩ nó chỉ là để trang trí, nhưng không phải đâu, chúng cũng đóng vai trò đỡ cho chân chúng ta khi di chuyển, giúp bàn chân vững chãi và có lực hơn. Đây cũng là một đặc điểm được tạo ra nhờ những dữ liệu của ARAMIS. Để cho đơn giản thì bạn cứ hình dung ARAMIS sẽ lập một bản đồ 3D chân của chúng ta và đo đạc khi hoạt động thì những phần nào sẽ cử động, cần hỗ trợ, phần nào không…

'Tren chan' Adidas MFG, doi giay lam tu nha may robot o Duc - Anh 2

Nói thêm về đế Boost, nhờ vào việc chế tạo bằng robot cũng như ARAMIS mà Adidas có thể loại bỏ rất nhiều các thành phần Boost ở bên ngoài, giúp cho đôi giày nhìn trơn tru hơn trong khi vẫn giữ được các đặc tính của Boost. Hiện tại thì ARAMIS đang được dùng để sản xuất hàng loạt các đôi giày như MFG, nhưng sau này thì có thể là tạo ra từng đôi giày cho từng người.

SpeedFactory:
Nhà máy robot của Adidas có tên gọi SpeedFactory, bạn có biết tại sao nó có tên này không? Sẽ ấn tượng hơn nếu gọi nó là Robot Factory hay AI Factory chứ? Cái tên Speed - Tốc Độ đến từ việc rút ngắn thời gian sản xuất của một đôi giày. Ngày xưa thì người ta tốn tổng cộng 18 tháng để nghiên cứu và chế tạo hoàn chỉnh một đôi giày từ đầu (kể cả vận chuyển, kiểm thử…). Bây giờ thì Adidas đã rút ngắn xuống tính bằng ngày và sẽ là bằng giờ. Bạn sẽ có một đôi giày hoàn toàn mới, được tạo ra cho bạn chỉ sau vài giờ, có tuyệt vời không?

Số lượng:
MFG sẽ chỉ có 500 đôi được xuất xưởng, đánh số từ 1-500. Đôi mình mượn là đôi 386/500, giá gốc là 250$. Tuy vậy thì cũng như bao đôi Adidas limited khác, đôi giày này về Việt Nam với giá khoảng 21 triệu và có thể sẽ còn lên cao nữa.

Cảm ơn www.bulldogcloset.vn đã cho mình mượn giày

'Tren chan' Adidas MFG, doi giay lam tu nha may robot o Duc - Anh 3

'Tren chan' Adidas MFG, doi giay lam tu nha may robot o Duc - Anh 4

'Tren chan' Adidas MFG, doi giay lam tu nha may robot o Duc - Anh 5

'Tren chan' Adidas MFG, doi giay lam tu nha may robot o Duc - Anh 6

'Tren chan' Adidas MFG, doi giay lam tu nha may robot o Duc - Anh 7

'Tren chan' Adidas MFG, doi giay lam tu nha may robot o Duc - Anh 8

'Tren chan' Adidas MFG, doi giay lam tu nha may robot o Duc - Anh 9

'Tren chan' Adidas MFG, doi giay lam tu nha may robot o Duc - Anh 10