NDĐT- Ngày 12-11, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị về việc một trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Quinvaxem. Kết luận cho thấy nguyên nhân tử vong là do bệnh nhi bị viêm phổi.

Bệnh nhi là bé Hồ Văn Chinh (sinh ngày 24-8-2013), địa chỉ tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Trẻ được tiêm vaccine Quinvaxem mũi một lúc 9 giờ 15 phút ngày 5-11 tại Trạm Y tế xã. Theo báo cáo của TTYT dự phòng tỉnh Quảng Trị, vaccine tiêm cho cháu bé nhận mới từ viện Pateur Nha Trang, có số lô 1453188, hạn dùng đến tháng 2-2016. Sau khi tiêm khoảng 16 giờ, trẻ xuất hiện sốt, quấy khóc, người nhà đưa trẻ đến Trạm y tế xã.

7 giờ 30 phút sáng 6-11 tại Trạm Y tế, bệnh nhi sốt 37 độ C, nhịp thở 38 lần/phút, tại vị trí tiêm sưng, đỏ, đau và trẻ không chịu bú mẹ.

Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Phòng khám đa khoa khu vực Lìa vào lúc 8 giờ 15 phút sáng cùng ngày. Sau hơn hai tiếng, bệnh nhi vẫn diễn biến nặng lên nên đã được chuyển đến bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa.

Tại đây, khoa cấp cứu ghi nhận bệnh nhi sốt cao 39,7 độ C, mạch 150 lần/phút, nhịp thở 42 lần/phút và hôn mê. Bệnh nhân được cấp cứu,tuy nhiên tình trạng không thuyên giảm nên các bác sĩ đã đặt nội khí quản và chuyển lên tuyến Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tại phòng cấp cứu hồi sức Nhi của bệnh viện tỉnh, trẻ được tiếp nhận và xử lý cấp cứu, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và kết quả chẩn đoán cho thấy trẻ bị viêm phổi (phổi phải), và được bệnh viện điều trị tích cực. Song do bệnh nặng nên bệnh nhi đã tử vong lúc 22 giờ ngày 10-11.

Chẩn đoán sau tử vong của Bệnh viện đa khoa tỉnh cho thấy bệnh nhi tử vong vì suy đa phủ tạng, suy hô hấp không phục hồi do viêm phổi nặng, khả năng do vi khuẩn.

Kết quả giải phẫu tử thi của cơ quan pháp y tỉnh ngày 11-11 cũng cho kết quả bệnh nhi bị viêm phổi.

Ngành y tế tỉnh Quảng Trị khẳng định đây là trường hợp tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ (bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới một tuổi), không liên quan đến tiêm vaccine Quinvaxem.

L.H.N