(HNM) - Tối 11-11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị về trường hợp tử vong của bé Hồ Văn Chinh, 3 tháng tuổi (tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Được biết, trước đó, ngày 5-11, bé Hồ Văn Chinh được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 tại Trạm y tế xã. Sau khi tiêm khoảng 16 giờ, bé bắt đầu sốt, quấy khóc, bỏ bú và được người nhà đưa đến Trạm y tế xã lúc 7h30 ngày 6-11. Đến 8h15 cùng ngày, bệnh nhi được chuyển đến phòng khám đa khoa khu vực Lìa. Đến 10h45, bệnh nhi được cấp cứu lên Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Hướng Hóa trong tình trạng sốt 39,7 độ, hôn mê… Sau đó, bệnh nhi được chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Tại đây, Phòng Cấp cứu hồi sức nhi đã tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán trẻ bị viêm phổi (phổi phải) và được điều trị tích cực, tuy nhiên, đến 22h ngày 10-11, trẻ đã tử vong.

Theo chẩn đoán sau tử vong của BV Đa khoa tỉnh, trẻ bị suy đa phủ tạng, suy hô hấp không hồi phục do viêm phổi nặng - khả năng do vi khuẩn. Ngày 11-11, kết quả giải phẫu tử thi của cơ quan pháp y tỉnh cũng chẩn đoán trẻ bị viêm phổi.

Tối 11-11, trao đổi với phóng viên Hànôịmới, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, ngành y tế tỉnh Quảng Trị khẳng định đây là trường hợp tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ (bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 1 tuổi), không liên quan đến tiêm vắc xin Quinvaxem.