Trước trường hợp một trẻ tử vong tại Quảng Trị sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem) mũi đầu tiên, Cục Y tế dự phòng cho biết nguyên nhân không phải do vắc xin mà do trẻ bị viêm phổi nặng.

Chiều ngày 11/11/2013, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khám nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân cái chết của bé Hồ Thị Ka Rai (hơn 2 tháng tuổi, ở bản Pa Roi, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa).

Trước đó, khoảng 9h ngày 5/11, gia đình đưa bé Rai đi tiêm chủng (tiêm vắc xin Quinvaxem “5 trong 1”) tại vùng Lìa, huyện Hướng Hóa, sau đó 30 phút thì được nhân viên y tế cho về nhà.

Vắc xin Quinvaxem VN sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Khi về nhà khoảng 1 giờ sau thì bé Rai có biểu hiện quấy khóc. Rạng sáng 6/11 bé Rai bỏ bú, nôn và tím tái nên đầu giờ sáng cùng ngày gia đình đã đưa cháu đến Trạm y tế xã A Dơi để kiểm tra.

Sau đó, bé Rai được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa rồi được chuyển thẳng tới bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dàn – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi xác định nguyên nhân tử vong là do viêm phổi. Việc tiêm chủng có liên quan hay không chưa xác định được”.

Sau khi đưa thi thể của bé Rai về nhà, sáng 11/11 gia đình bé Rai bày tỏ nghi ngờ nguyên nhân gây tử vong là do việc tiêm vaccine nên kiến nghị lên các cơ quan chức năng để làm rõ.

Ngày 11/11, Cục Y tế dự phòng nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị về vụ việc.

Theo Cục Y tế dự phòng, báo cáo của ngành y tế tỉnh Quảng Trị khẳng định đây là trường hợp tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ (bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 1 tuổi), không liên quan đến tiêm vắc xin Quinvaxem.

Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng không nêu thông tin liệu cán bộ y tế trạm y tế xã A Dơi có khám sàng lọc và phát hiện cháu bé này có dấu hiệu ốm, viêm phổi trước khi tiêm hay không, bởi thời gian từ lúc trẻ được tiêm vắc xin đến lúc trẻ bị viêm phổi phải nhập viện là 16 giờ.

Vắc xin Quinvaxem đã bị tạm ngưng sử dụng từ tháng 5 sau khi có nhiều trường hợp gặp phản ứng sau tiêm. Đến tháng 10/2013, vắc xin này được phép tiêm trở lại sau khi các cơ quan chuyên môn khẳng định “an toàn”.

C.Quyên - V.N