Chào Bác sĩ! Con em 13 tháng tuổi, bé thường xuyên bị sổ mũi, ra môi nhiều và khò khè về đêm.

Thỉnh thoảng cháu hay len gân như gio hai tay , nghiến răng để gồng mình lên,và bé còn hay lấy tay vỗ lên đầu của mình. Xin bác sỹ cho e biết e phải làm gì với những biểu hiện của bé. Rất mong được bác sỹ hướng dẫn. Em xin cảm ơn!

Ngo Thi Lan Anh

>> Khám bệnh Online tại ALOBACSI.VN

Bé của chị được 13 tháng tuổi nhưng không rõ cân nặng bao nhiêu. Nếu bé vẫn phát triển tốt, lên cân đầy đủ (khoảng 9 kí), chứng tỏ bệnh tật của bé không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bé. Thông thường trẻ nhỏ dưới 5 tuổi rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như ho, cảm sổ mũi, nghẹt mũi. Để xác định xem tình trạng khò khè về đêm là do nghẹt mũi hay do bệnh lý gì khác, bạn nên đưa bé đi khám tại một cơ sở y tế có chuyên khoa nhi.

Bạn cũng cho biết bé thường đổ nhiều mồ hôi. Điều này cũng dễ hiểu do xứ ta là một nơi có khí hậu nóng và ẩm, trẻ nhỏ vốn hoạt động nhiều và hiện tượng trao đổi chất xảy ra ở trẻ nhỏ mạnh mẽ hơn so với người lớn, nên đôi khi ban đêm ta thấy lạnh mà trẻ vẫn tiết ra mồ hôi !

Vấn đề bé hay "lên gân" như chị đề cập thì có lẽ là do tính khí của bé rồi. Bạn có chắc chắn là không có ai dạy cho bé bài " Vỗ tay bà cho ăn bánh, không vỗ tay bà đánh lên... đầu" không ?

Chúc bạn vui khỏe và nuôi con tốt.

Thân ái,

AloBacsi.vn (Theo Ths.Bs.Bùi Nguyễn Đoan Thư - Bệnh viện Nhi Đồng 2)