Các nhà khoa học ước tính, khoảng 40-60% trí thông minh là do di truyền. Nhưng vấn đề là trẻ được thừa hưởng ghen di truyền từ bố hay mẹ?

Tre thong minh do me? - Anh 1

Có lẽ các nhà khoa học, những con người thông minh nên cảm ơn người mẹ của mình. Không chỉ có công mang nặng đẻ đau, những bà mẹ đã giúp họ thông minh và thành công trong cuộc sống. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trẻ nhỏ có nhiều khả năng thừa kế trí thông minh từ gien được tìm thấy trên nhiễm sắc thể X. Điều này có nghĩa rằng, một bà mẹ độc thân muốn có con thông minh không nhất thiết phải tìm kiếm người đàn ông đoạt giải Nobel. Hơn nữa, cánh mày râu nên nhìn nhận lại sự thông minh của phụ nữ.

Cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychology Spot cho thấy, gien thông minh tập trung chủ yếu trên nhiễm sắc thể giới tính X (chiếm tới 2/3 - phụ nữ có nhiễm sắc thể XX còn đàn ông mang nhiễm sắc thể XY). Tác giả nghiên cứu Robert Lehrke cho biết: “Những người nhận được nhiều gien từ mẹ sẽ phát triển với bộ não và cái đầu lớn nhưng cơ thể thì nhỏ bé. Ngược lại, những người tiếp nhận nhiều gien từ bố sẽ có bộ não nhỏ và cơ thể phát triển hơn”.

Điều này có thể giải thích vì sao đàn ông có người sở hữu IQ cực cao, có người lại sở hữu IQ cực thấp. Hơn nữa, những đứa con được thừa hưởng gien thông minh từ bố không dễ dàng tác động trực tiếp tới não bộ như từ gien của mẹ. Cụ thể, nhiều gien thông minh từ nhiễm sắc thể X của bố khi truyền sang con sẽ bị vô hiệu hóa . Tuy nhiên, gien mang nhiễm sắc Y thì ngược lại và nhanh chóng được kích hoạt.

Nhằm củng cố giả thiết này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Ulm, Đức đã tìm hiểu các gien liên quan đến tổn thương não và thấy rằng, nhiễm sắc thể X liên quan đến nhiều người có vấn đề về khả năng nhận thức. Trong thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các bệnh tâm thần phổ biến tới 30% ở nam giới.

Tre thong minh do me? - Anh 2

Trước đó, Đơn vị Hội đồng nghiên cứu y khoa xã hội và Sức khỏe Công cộng Mỹ từng tiến hành tìm hiểu về vấn đề này. Họ đã phỏng vấn 12.686 người trẻ tuổi từ 14 đến 22 tuổi và cha mẹ chúng. Kết quả đã tính toán đến những yếu tố như màu da, giáo dục, tình trạng kinh tế xã hội…thấy rằng, đa phần người mẹ có IQ cao thì con của họ cũng vậy.

Tất nhiên sự thông minh của con trẻ không thể đổ mọi trách nhiệm cho mẹ. Khả năng sáng tạo của trẻ phát triển thông qua những tiếp xúc về thể chất và cảm xúc trong môi trường sống xung quanh, đặc biệt là tình yêu của người lớn cho trẻ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ được tiếp xúc với các trò chơi biểu tượng phức tạp từ năm 2 tuổi thường tỏ ra ít thất vọng và kiên trì xử lý sự cố. Điều này sẽ cho phép trẻ khám phá thế giới, tự tin giải quyết vấn đề mà không làm mất lòng người xung quanh. Đặc biệt, khi các bà mẹ giúp trẻ giải quyết vấn đề sẽ kích thích hơn nữa tiềm năng của chúng.

Chình vì vậy, tầm quan trọng của quan hệ tình cảm đã tác động mạnh mẽ tới sự phát triển trí tuệ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington cho biết, tình yêu của mẹ có liên quan đến quá trình tăng trưởng não bộ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ của mẹ với trẻ nhỏ trong vòng 7 năm thấy rằng, những em bé13 tuổi được mẹ yêu thương chăm sóc có vùng hippocampus phát triển hơn 10% so với đứa trẻ không được gần mẹ. Trong đó, hippocampus là khu vực liên quan đến khả năng ghi nhớ, học tập và ứng phó căng thẳng.

Khoảng 40-60% của trí thông minh là do di truyền. Điều này có nghĩa là tỷ lệ còn lại phụ thuộc vào môi trường và các yếu tố kích thích. Vì vậy, ngay cả khi trí thông minh gắn chặt với gien di truyền, thì khả năng tư duy thì cũng chịu ảnh hưởng từ trực giác và cảm xúc của mỗi người. Hơn nữa, ngay cả một đứa trẻ có chỉ số IQ cao không chỉ dựa vào di truyền, trí thông minh cần được kích thích và rèn luyện thường xuyeem với những thách thức có mức độ khó ngày càng tăng. Nếu không khả năng thông minh sẽ bị lụi tàn.

Hương Nguyên