Vào hôm 20/9, phe đối lập Venezuela đã công bố loạt ảnh trẻ sơ sinh bị đặt trong thùng giấy, qua đó phơi bày cuộc khủng hoảng y tế đang tàn phá quốc gia Mỹ La tinh này.

Tre so sinh o benh vien bi dat trong thung giay tai Venezuela - Anh 1

Trẻ sơ sinh nằm trong hộp giấy tại một bệnh viện ở Venezuela (ảnh: MUD)

Mới đây, Liên minh Mesa de la Unidad Democratica thuộc phe đối lập đã công bố hàng loạt bức hình trẻ sơ sinh nằm trong hộp giấy được cho là chụp tại bệnh viện công Domigo Guzman Lander tại thành phố Barcelona, cách thủ đô Caracas khoảng 315 km về phía đông. Bệnh viện này cũng là nơi chào đời của hơn 4.000 em bé từ tháng 1 đến giờ.

Liên minh này cho biết, những tấm hình do chính nhân viên trong bệnh viện chụp lại và tuyên bố rằng đây là một trong những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành y tế của Venezuela.

Tuy nhiên theo CNN, tính xác thực của những bức ảnh này vẫn chưa được kiểm chứng. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra những bức ảnh này. “Chúng tôi sẽ không biện minh cho hành động này”, ông Carlos Rotondaro - Chủ tịch viện An sinh Xã hội Venezuela tuyên bố trên mạng xã hội Twitter vào ngày 20/9 vừa qua.

Tuy nhiên, ông Rotondaro cũng lên tiếng bảo vê hệ thống chăm sóc sức khỏe của Venezuela. “Mặc dù phương tiện truyền thông không nhắc đến, các bệnh viện của chúng tôi vẫn đang chăm sóc cho hàng trăm bệnh nhân,” vị lãnh đạo y tế nói thêm.

Khủng hoảng kinh tế ở Venezuela đang diễn biến ngày càng tồi tệ vì tình trạng giá dầu chưa có dấu hiệu phục hồi. Đây lại là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của quốc gia Nam Mỹ này.

Siêu lạm phát đã dẫn đến tình trạng thiếu thốn trầm trọng những hàng hóa thiết yếu phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân như xà phòng, giấy vệ sinh, cũng như tình trạng mất điện triền miên.

Đặc biệt, thiếu thuốc men, trang thiết bị cơ bản cùng đội ngũ bác sĩ đã khiến cho hoạt động cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện công ở Venezuela trì trệ. Một số lượng lớn bệnh nhân, do không được đáp ứng điều kiện y tế kịp thời, đã tử vong một cách oan uổng.

Tre so sinh o benh vien bi dat trong thung giay tai Venezuela - Anh 2

Cảnh tượng kinh hoàng trong một bệnh viện tại Venezuela (ảnh: New York Times)

Vào ngày 26/1, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã tuyên bố tình trạng “khủng hoảng nhân đạo y tế” trên toàn quốc do nước này thiếu nghiêm trọng thuốc men và thiết bị y tế cũng như tình trạng xuống cấp của các bệnh viện công.

Mặc dù vậy, Tổng thống Nicolas Maduro vẫn tuyên bố Venezuela sở hữu hệ thống chăm sóc y tế tốt nhất nhì thế giới, “chỉ sau Cuba”.

Vân Hồng (theo CNN)