Cha mẹ luôn cho rằng sai con làm việc vặt trong nhà chỉ đơn giản là phụ giúp gia đình khi bận rộn. Nhưng thực tế, các nhà khoa học cho rằng, việc nhà mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ, về các vấn đề học tập, tình cảm, quan hệ xã hội, tác động tích cực tới tương lai sau này.

Tre lam viec nha thanh cong trong tuong lai - Anh 1

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Minessota, để con làm việc nhà sẽ giúp trẻ xây dựng tinh thần tự túc, chịu trách nhiệm và khả năng tự tin cho trẻ, thậm chí làm việc nhà càng sớm càng tốt. Những đứa trẻ bắt đầu làm việc nhà từ 3-4 tuổi thường có xu hướng đạt thành tích cao hơn ở trường, sự nghiệp thành công hơn, khả năng tự chủ và độc lập mạnh mẽ. Đặc biệt, chúng thường có mối quan hệ với gia đình, bạn bè tốt hơn so với những trẻ không làm việc nhà.

Tiến sĩ Gail Gross, một chuyên gia phát triển tâm lý trẻ em khẳng định: “Có sự tương quan giữa những người thành công và khả năng làm việc nhà thời thơ ấu. Trẻ nhỏ sẽ trưởng thành hơn khi được giao công việc, điều này giúp nâng cao tinh thần chịu trách nhiệm khi phải hoàn thành một nhiệm vụ nào đó”.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Richard Rende, nhà tâm lý học phát triển và đồng tác giả cuốn Raising Can Do Kids đồng quan điểm: “Đưa cho trẻ công cụ để thay đổi thế giới, việc nhà là một trong những cách đó. Những việc vặt có thể giúp trẻ biết cách xây dựng hoạt động nhóm, phát triển các kỹ năng xã hội, sự đồng cảm và tinh thần trách nhiệm. Tất cả hội tụ theo thời gian sẽ mang lại thành công cho tương lai”. Nhưng thực tế, ngày nay, lợi ích của việc nhà luôn bị các bậc cha mẹ bỏ qua.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Braun Research với hơn 1.000 cha mẹ cho thấy, 82% người Mỹ được hỏi đều có tuổi thơ gắn liền với những công việc nhà, nhưng chỉ có 28% người thường xuyên giao việc cho con em mình. Không chỉ vậy, một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Dân số Maryland cho thấy trẻ em từ 6-12 tuổi chỉ bỏ ra trung bình dưới 3 giờ/tuần để làm việc nhà, trong khi 14 giờ/tuần xem tivi.

Vì vậy, Gross cho rằng: “Có quá nhiều hoạt động ở bên ngoài ngôi nhà khiến cho cả bố mẹ và con cái không có đủ thời gian làm việc nhà”. Thậm chí, có nhiều gia đình luôn quan niệm rằng, việc quan trọng nhất của trẻ nhỏ là ăn chơi và học hành chăm chỉ mới thành tài, nên chúng không phải làm bất cứ việc vặt nào trong nhà. Huống hồ chưa nói đến những gia đình “cô chiêu cậu ấm” được cưng chiều hết mực. Vì vậy, cha mẹ cần phải có những biện pháp giáo dục cân bằng giữa hoạt động thể chất và tinh thần để chúng phát triển đầy đủ:

Hãy chắc chắn rằng tất cả các việc vặt đều an toàn và phù hợp. Một đứa trẻ 3 tuổi không nên bị sai rửa bát, nhưng rõ ràng chúng có thể cất gọn đồ chơi của mình.

Có những kỳ vọng hợp lý. Điều quan trọng là trong khi sai con làm việc vặt, cần theo dõi phản hồi từ chúng, không đè bẹp cái tôi để tất cả cùng xây dựng và hành động dựa trên tinh thần tự nguyện.

Việc nhà nên công bằng, tránh trường hợp quá thiên vị anh hoặc em sẽ dễ dẫn tới những cãi vã, ghen tị.

Bên cạnh đó, nhà tâm lý học Marla W. Deibler tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần cho rằng, quà chính là phần thưởng, tạo động lực cho trẻ làm việc nhà. Deibler giải thích: “Khi trưởng thành, con người hiểu được ý nghĩa quan trọng của việc vặt nhưng khi còn bé, phần thưởng là hữu hình, rất quan trọng với chúng”.

Bên cạnh đó, bà cho rằng, việc nhà giúp trẻ biết cách đặt ra kế hoạch và thực hiện, tăng cường sự tự tin, trau dồi đạo đức và góp phần tích cực vào mối quan hệ với người khác. Hơn nữa, việc nhà dạy trẻ gắn bó với công việc ngay cả khi điều đó không khiến chúng cảm thấy đặc biệt thú vị. “Nhiều trẻ em ngày nay không hiểu khái niệm thành công phải trải qua khó khăn, mà chúng chỉ muốn nhìn thấy sản phẩm hoàn thành. Chúng suy nghĩ nông cạn, nóng vội hơn”.

Nhưng thực tế, theo bản báo cáo của Unicef với tiêu đề: “Harnessing the Power of Data for Girls” (tạm dịch: Dữ liệu khai thác sức mạnh bé gái) cho thấy bé gái phải làm việc nhà mất 550 triệu giờ từ khi 5 tuổi đến năm 14 tuổi, nhiều hơn so với 160 triệu giờ đối với các bé trai cùng lứa tuổi. Qua đó cho thấy sự chênh lệch không nhỏ giữa thời gian làm việc nhà của bé trai và bé gái, tiền đề dẫn tới những bất bình đẳng giới trong tương lai.

Hương Nguyên