- Vừa đưa bàn chải vào miệng, cháu đã hét toáng lên rồi phun hết kem ra sàn nhà.

Ảnh minh họa.

Trước khi đi ngủ vào buổi tối, cháu Nguyễn Minh Vũ (3 tuổi, Hà Nội) vẫn thường xuyên đánh răng. Mẹ cháu mua cho cháu tuýp kem dành cho trẻ nhỏ, có mùi dâu tây. Tuy nhiên, tuần vừa rồi mẹ đi công tác xa nhà, cháu ở nhà với bà. Hộp kem đánh răng không may bị hết, cháu muốn đánh răng, bà đành lấy kem đánh răng của người lớn cho dùng.

Vừa đưa bàn chải vào miệng, cháu đã hét toáng lên rồi phun hết kem ra sàn nhà. Sau hôm đó, cháu không chịu đánh răng buổi tối mà đòi chờ mẹ về mua kem đánh răng mới.

Lời bàn: Việc dùng kem đánh răng phù hợp với trẻ là điều rất quan trọng. Kem đánh răng phù hợp với trẻ sẽ đảm bảo các yếu tố như có hàm lượng các chất canxi, flour... phù hợp với răng sữa của trẻ giúp răng vững chắc, tránh bị thừa chất gây hỏng men răng.

Ngoài ra, kem đánh răng trẻ em được bổ sung các vị hương như dâu, táo... nhằm kích thích trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên. Khi dùng kem đánh răng không phù hợp sẽ làm trẻ sợ và ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh răng miệng. Trường hợp này, mẹ nên chú ý và chuẩn bị trước kem đánh răng cho trẻ trước khi đi công tác xa để tránh bỡ ngỡ cho cả bà lẫn cháu.

ThS.BS Hà Doãn Cậy (Phòng khám răng hàm mặt Doãn Lâm)