Tại quốc lộ ở thị trấn Tabogon tại phía bắc tỉnh Cebu, người dân đứng hai bên đường kêu gọi hỗ trợ. Trẻ em cầm các tấm biển (ảnh trên) ghi: “Chúng tôi cần thực phẩm và nước uống” và “Xin hay giúp đỡ”.

“Hiện giờ chúng tôi không có đủ nước. Ngay cả nguồn nước hiện tại cũng không sạch sẽ gì nhưng chúng tôi vẫn phải uống, vì chúng tôi cần sống” – Roselda Sumapit, người dân Tacloban sống sót sau bão Haiyan, mô tả hoàn cảnh với CNN.

Đến rạng sáng ngày 12.11, chính quyền Philippines cho biết con số người thiệt mạng được cập nhật là 1.774 người.

Các thi thể được bọc, quấn vội vã và bốc mùi dưới ánh mặt trời càng làm không khí ở những vùng tâm bão thêm ngột ngạt.

Tuy nhiên Liên Hiệp Quốc (LHQ) cảnh báo con số này sẽ còn tăng đáng kể, và lo ngại khoảng 10.000 người đã tử vong chỉ tính riêng ở Tacloban là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất.

Quan chức phụ trách các hoạt động nhân đạo của LHQ, John Ging, cho biết cơ quan này lo ngại “điều tồi tệ nhất” sẽ xảy ra trong lần kiểm tra thương vong cuối cùng.

Ông đồng thời kêu gọi mọi hành động cứu trợ khẩn cấp do tình trạng thiếu hụt nước uống và lương thực nghiêm trọng cho những người sống sót sau thảm họa.

“Quy mô tàn phá vô cùng lớn, do vậy cần phải có chiến dịch huy động cứu trợ tương xứng” – ông Ging nói, đồng thời khen ngợi nỗ lực của chính phủ Philippines “đến nay rất ấn tượng”.

Quân đội và các tổ chức cứu trợ đã xuất hiện đông đảo tại các con đường ở những thành phố bị thiệt hại để hỗ trợ người dân.

Tuy nhiên, đại diện UNICEF tại Philippines, Tomoo Hozumi, cho biết các nhu yếu phẩm như “thực phẩm, lều trại, nước sạch và vệ sinh cơ bản đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng”.

Chính phủ Philippines sáng 12.11 cho biết hơn 2,5 triệu người cần được tiếp tế lương thực – trong đó có khoảng 300.000 thai phụ hoặc bà mẹ vừa sinh con.

“Nhà tôi đã sập cả rồi. Cha tôi qua đời vì bị những cột gỗ rơi trúng. Nếu có thể xin hãy mang theo thực phẩm đến đây. Chúng tôi không còn gì để ăn cả” – một phụ nữ nói với kênh ANC.

Cứu trợ từ quốc tế đã đổ dồn về Philippines từ đầu tuần, như 25 triệu USD từ Liên Hiệp Quốc, 4 triệu USD từ Liên minh châu Âu, 16 triệu USD từ Anh, 10 triệu USD từ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE)…

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – viện trợ Philippines bằng đúng mức mà Việt Nam đề ra: 100.000 USD.

Minh Anh