180 tư liệu, bản đồ với tên gọi “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã được được Bộ Thông tin Truyền thông trao tặng cho Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, sáng nay 11.3 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn tham gia triển lãm tư liệu quý do Hội Liên hiệp thanh niên VN tổ chức sáng 11.3. Ảnh: D.H

Đây là các tư liệu quý thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử khẳng định Việt Nam sớm xác lập chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tư liệu của triển lãm được tập hợp từ các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế với 4 nhóm chính: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20, tập bản đồ 60 chiếc chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ 16 đến nay, phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và nhóm hình ảnh về Trường Sa hôm nay cùng đóng góp của ngành thông tin truyền thông về bảo vệ chủ quyền.

Tại buổi trao tặng tư liệu này, Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, toàn bộ tư liệu được Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các nhà khoa học tổ chức sưu tầm, thẩm định và công bố tại 22 cuộc triển lãm trên 15 tỉnh, thành phố cả nước.

“Chúng tôi đã tổ chức triển lãm tại đảo Sinh Tồn, đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa. Gần đây, chúng tôi đã trao tặng bộ tư liệu này cho tư lệnh bộ đội biên phòng và sắp tới, vào dịp giải phóng đảo Song Tử Tây trong tháng tư, chúng tôi sẽ đưa bộ tư liệu này ra triển lãm và trao tặng cho chiến sĩ đảo” – ông Trương Minh Tuấn nói.

clip Thứ trưởng Trương Minh Tuấn giới thiệu tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn tham gia triển lãm tư liệu quý do Hội Liên hiệp Thanh Niên VN tổ chức sáng 11.3. Ảnh: D.H

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng tư liệu quý cho Hội Liên hiệp Thanh Niên VN. Ảnh: D.H