Ngày 18-11, tại Bến xe miền Đông, Báo Sài Gòn Giải phóng và Sở Giao thông Vận tải TP.HCM phối hợp in ấn và phát hành miễn phí 10.000 bản đồ xe buýt đến người dân TP.HCM.

Trao tang 10.000 ban do xe buyt cho nguoi dan TP.HCM - Anh 1

Trao tặng bản đồ xe buýt cho người dân tại Bến xe Miền Đông.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, để đẩy mạnh phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, từ năm 2002, TP.HCM đã chính thức trợ giá hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Hơn 14 năm hình thành và phát triển, tính đến cuối năm 2015, TP.HCM đã hình thành được mạng lưới xe buýt với 136 tuyến trong đó có 105 tuyến có trợ giá và 32 tuyến không trợ giá.

Cùng với sự gia tăng về các tuyến, lượng hành khách vận chuyển của hệ thống xe buýt cũng có sự tăng trưởng đáng ghi nhận. Nếu năm 2002 chỉ có 36,18 triệu lượt hành khách thì đến năm 2012 đã tăng hơn 413 triệu lượt hành khách. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, cùng với sự bùng nổ của phương tiện cá nhân, dân số, trong khi cơ sở hạ tầng chưa phát triển kịp, chất lượng dịch vụ xe buýt chưa được cải thiện, phương tiện xuống cấp… nên lượng hành khách vận chuyển bằng xe buýt có xu hướng giảm xuống. Năm 2013, sản lượng hành khách vận chuyển được của hệ thống xe buýt TP.HCM là 411,2 triệu lượt hành khách; năm 2014 là 367 triệu lượt hành khách và năm 2015 là 334,54 triệu lượt hành khách.

Chính vì vậy, TP.HCM đã thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải đổi mới gần 500 xe buýt trong năm 2016; Tổ chức, sắp xếp lại mạng lưới tuyến xe buýt cho phù hợp với nhu cầu của người dân; Xây dựng các điểm trung chuyển xe buýt; Nghiên cứu tổ chức một số làn đường ưu tiên cho xe buýt rút ngắn thời gian hành trình; Triển khai ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đặc biệt, thực hiện thiết kế và in 10.000 bản đồ xe buýt để đưa đến người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách cùng người dân TP.HCM trong quá trình tìm kiếm trạm, bến, luồng tuyến xe buýt để lưu thông sao cho được dễ dàng, thuận tiện hơn, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện vận tải hành khách công cộng, chống ùn tắc giao thông, tạo nét đẹp văn minh đô thị.

Thu Dịu