Trong bối cảnh thanh niên không chịu kết hôn ngày càng tăng, chính phủ Nhật Bản bất đắc dĩ đã trở thành "ông tơ bà nguyệt" trong các cuộc hẹn hò cấp tốc như thế này đây.

Trao luu deo khau trang di hen ho cap toc no ro tai Nhat Ban - Anh 1

Trào lưu đeo khẩu trang đi hẹn hò cấp tốc nở rộ tại Nhật Bản

Tỷ lệ người trẻ Nhật Bản nói không với hôn nhân và không muốn có con ngày càng tăng. Điều này đồng nghĩa với việc dân số của quốc gia này sẽ tiếp tục sụt giảm, tỷ lệ dân số già quá cao. Trình trạng này nếu diễn ra quá lâu thì nước Nhật có nguy cơ phải đối mặt với sự tuyệt chủng.

Chính vì vậy, chính phủ Nhật Bản đã bất đắc dĩ trở thành "ông mai bà mối" khi áp dụng hình thức hẹn hò siêu tốc với người trẻ trên toàn quốc. Những cuộc hẹn hò siêu tốc này hoàn toàn miễn phí với tất cả những người còn độc thân muốn tìm cho mình người bạn đời ưng ý.

Tuy nhiên, trong các cuộc hẹn hò chớp nhoáng chỉ diễn ra trong vỏn vẹn cò vài phút như vậy, ấn tượng duy nhất để lại cho những người tham gia chỉ là ngoại hình của người đối diện chứ không phải tính cách trong khi đó mới là điều quan trọng quyết định hôn nhân.

Chính vì nhận thấy những bất cập đó, một công ty dịch vụ mai mối tại Nhật đã ra quy định đeo khẩu trang trong các cuộc hẹn hò cấp tốc để người tham gia có thể tập trung tìm hiểu tính cách của mỗi đối tác.

Trao luu deo khau trang di hen ho cap toc no ro tai Nhat Ban - Anh 2

Những cuộc hẹn hò cấp tốc được chính phủ Nhật tổ chức miễn phí cho những người trẻ có ý định kết hôn.

Theo công ty mai mối Def Anniversary, chiếc khẩu trang quen thuộc đối với cả đàn ông và phụ nữ Nhật Bản sẽ giúp những người tham gia hẹn hò không còn bị phân tâm bởi vẻ bề ngoài của đối tượng khác giới nữa.

Kei Matsumura, Giám đốc của công ty Def Anniversary, cho biết:

"Để tiến tới hôn nhân, điều quan trọng là cả hai bên cần phải hiểu rõ về tình cách của nhau chính vì vậy chúng tôi lựa chọn cách dùng khẩu trang để tạo điều kiện cho các cặp đôi tìm hiểu con người nhau trước khi bị vẻ bề ngoài làm xao động".

Trao luu deo khau trang di hen ho cap toc no ro tai Nhat Ban - Anh 3

Đeo khẩu trang khi hẹn hò có thể giúp cho người tham gia không bị phân tâm bởi ngoại hình của đối tượng đang tìm hiểu.

Theo một cuộc khảo sát trên quy mô toàn quốc do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản thực hiện năm 2013, tỷ lệ kết hôn ở nước này đã giảm 50% trong vòng 30 năm qua.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy gần một nửa dân số trong độ tuổi từ 25 đến 39 có ý muốn kết hôn hiện vẫn đang độc thân vì "chưa gặp được một nửa của mình".

Một người trẻ tham gia hẹn hò cấp tốc chia sẻ đeo khẩu trang khiến cho anh ấy thấy tự tin hơn khi tiếp xúc với các đối tượng tiềm năng.

"Những người tham gia hẹn hò cấp tốc đeo khẩu trang kiểu này đều muốn tìm người để kết hôn dựa vào tính cách. Chính vì vậy, ngay từ đầu tôi đã cảm thấy rất tự tin rồi vì không bị đánh giá về ngoại hình.

Với cách làm này, tôi nghĩ mình có thể cởi mở hơn đối với phụ nữ", anh Yasumasu Kishi, 28 tuổi, cho biết sau khi tham gia cuộc hẹn hò cấp tốc nơi anh đã có cơ hội tiếp xúc với tất thảy 18 người phụ nữ.

Trao luu deo khau trang di hen ho cap toc no ro tai Nhat Ban - Anh 4

Cách này cũng khiến cho nhiều người tham gia không cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình nữa.

Chiharu Tsukahara, một nhân viên văn phòng 28 tuổi ở Tokyo, cũng rất đồng tình với cách làm này bởi anh không chỉ đánh giá người phụ nữ đối diện qua ngoại hình nữa mà đã để ý hơn tới tính cách bên trong con người họ.

theo Trí Thức Trẻ