(Toquoc)- Lễ trao giải biếm họa báo chí Cúp Rồng tre lần thứ III đã được tổ chức tại Hà Nội chiều 28/3.

Sau 4 tháng phát động, lễ tổng kết và trao giải biếm họa báo chí Việt Nam- Cúp Rồng tre lần III với chủ đề “Môi trường và biến đổi sinh thái” do báo Thể thao & Văn hóa tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. BTC đã trao giải nhất cho tác phẩm “Miếng ghép ngược”- tác giả Trần Hải Nam.

Cuộc thi đã nhận được hơn 400 tác phẩm xuất sắc của gần 100 tác giả từ khắp mọi miền đất nước gửi về, trong đó hội tụ đầy đủ những gương mặt biếm họa xuất sắc nhất trong làng báo chí Việt Nam hiện nay.

Một tác phẩm tham dự giải

Theo đánh giá của nhiều người trong nghề thì cuộc thi lần này thu hút được đông đảo cây bút biếm họa là bởi “Môi trường và sinh thái” là một trong những chủ đề “nóng” và ảnh hưởng thiết thực tới đời sống hiện nay. Khác với loại tranh biếm họa được đăng trên báo, diện tích chỉ nhỏ bằng bao diêm, bao thuốc lá làm người xem đôi khi phải hoa mắt mới hiểu được ý đồ của tranh, lần này, các tác phẩm tham dự cuộc thi đều đều được thể hiện trên giấy khổ lớn.

Chính khổ lớn này lại là thách thức không nhỏỉ cho khá nhiều họa sĩ biếm họa vốn quen vẽ tranh khổ bé, rất bé theo yêu cầu hạn hẹp của các trang báo in. Nhưng không phải vì thế mà các tác phẩm gửi về dự thi ít hơn những lần trước mà ngược lại. Các họa sĩ đến với cuộc thi biếm họa không đơn thuần là để tranh giải mà còn coi đây là nơi để được gặp gỡ, trao đổi để cùng mái sắc tiếng cường, thứ vũ khí vô cùng sắc bén có khả năng tác động trực diện, không khoan nhượng vào những cái xấu, cái ác, cái chậm tiến của cuộc sống.

BTC đã trao 01 giải nhất , 02 giải nhì, và nhiều giải thưởng khác cho các tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi. Đặc biệt, các tác phẩm đều do chính cộng đồng mạng bình chọn. Đặc biệt, toàn bộ những tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi sẽ được trưng bày tại triển lãm cùng tên được tổ chức ngay tại 61 Lý Thái Tổ- Hà Nội, một trong những con phố trung tâm của thủ đô. Toàn bộ số tranh bán được trong triển lãm sẽ được dành tặng cho Quỹ Vì nỗi đau da cam/TTXVN dành cho các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam./.

Hà An