Lễ trao giải được Công ty Cổ phần Truyền thông Sunrise - đơn vị sản xuất chương trình Quà tặng cuộc sống kênh VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chiều 7/11 tại Hà Nội. Tác giả Nguyễn Hồng Cúc đã đoạt giải nhất với tác phẩm "Người đi nhặt hạnh phúc".

Trao giai Cuoc thi sang tac truyen ngan 'Qua tang cuoc song' - Anh 1

Diễn ra từ tháng 6/2015 đến 30/11/2015, cuộc thi đã nhận được 5.743 tác phẩm của 3.124 tác giả dự thi. Trong đó, khoảng 90% tác phẩm không vi phạm quy chế thể lệ, được đưa vào chấm sơ khảo. Sau 3 vòng sơ khảo, 128 tác phẩm đạt yêu cầu về ý tưởng đã lọt vào vòng chung kết.

Tại vòng chung kết, Hội đồng chấm giải gồm Phó Giám đốc nội dung Công ty Cổ phần Truyền thông Sunrise Lê Thị Bích, TS khoa học ngữ văn Đoàn Hương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Khuất Quang Thụy, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khai thác bản quyền Đài Truyền hình Việt Nam Nguyễn Kim Trạch đã chọn được 26 tác phẩm xuất sắc. Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất trị giá 10 triệu đồng, 2 giải nhì mỗi giải 5 triệu đồng, 3 giải ba mỗi giải 3 triệu đồng, 20 giải khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng.

Đại diện Hội đồng chấm giải, TS Đoàn Hương đánh giá: Các tác phẩm dự thi có nhiều câu chuyện rất đời, rất thực, đôi khi là những tâm sự, những câu chuyện cuộc đời tác giả nhưng đầy tính nhân văn, đem lại những bài học quý giá, hứa hẹn có tác động tích cực đến phần lớn khán giả truyền hình nếu được chuyển thể thành phim. Rất nhiều tác phẩm đạt được yêu cầu về chủ đề tư tưởng, về ý tưởng và nghệ thuật biểu đạt.

Các tác phẩm đoạt giải đều được Ban Biên tập hướng dẫn tác giả làm hồ sơ bản quyền và hỗ trợ gửi đăng ký tại Cục Bản quyền Việt Nam, được dựng thành phim để phát sóng trong chương trình Quà tặng cuộc sống. Cuộc thi này sẽ được tổ chức đều đặn hằng năm, trở thành một giải thưởng trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật uy tín và giá trị tại Việt Nam. Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã phát động cuộc thi năm 2017 với thời gian nhận bài từ ngày 1/12/2016 đến 31/5/2017.

Quà tặng cuộc sống là chương trình phim hoạt hình 5 phút được phát sóng lúc 22h hằng ngày trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam. Kể từ khi lên sóng tới cuối năm 2015, Quà tặng cuộc sống đã cán mốc con số gần 2.000 tập phim hoạt hình, nhận được phản hồi tích cực của khán giả.

Mai Hoa