Chiều 21-10, tại trụ sở Báo Le Courrier du Vietnam (79, Lý Thường Kiệt, Hà Nội) đã diễn ra lễ trao giải Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2016”.

Trao giai Cuoc thi 'Phong vien tre Phap ngu -Viet Nam 2016' - Anh 1

Đây là Cuộc thi báo chí Pháp ngữ đầu tiên tại Việt Nam do báo Le Courrier du Vietnam - tờ báo bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam thuộc Thông tấn xã Việt Nam - tổ chức với sự bảo trợ của Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF), Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội. Cuộc thi cũng nhận được sự trợ giúp và ủng hộ của Nhóm các sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO).

Tham dự buổi Lễ trao giải có sự hiện diện của lãnh đạo và đại diện Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của OIF, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhóm các sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), Thông tấn xã Việt Nam.

Sau 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 60 tác phẩm dự thi của các tác giả đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, trong đó có sự tham gia đông đảo của sinh viên các trường đại học pháp ngữ. Hai mươi tác phẩm cao điểm nhất đã được lựa chọn vào vòng Chung khảo. Các tác phẩm này đã được đăng trên báo điện tử để đón nhận sự bình chọn của độc giả. Ban biên tập Báo Le Courrier du Vietnam cũng đã quyết định đăng lần lượt các tác phẩm này trên tờ Báo tuần bắt đầu từ số 42 ra ngày 14 đến 20/10/2016.

Ba tác phẩm suất sắc nhất đã được Ban giám khảo lựa chọn để trao giải. Theo đó, giải Nhất gồm 1 máy tính xách tay trị giá 20 triệu đồng và 1 năm đọc báo Le Courrier du Vietnam miễn phí đã được trao cho thí sinh Vương Bạch Liên, với chùm bài “Nụ cười ở Trạm Tấu” và “Một ngày với người h’mông ở Mèo vạc”. Giải Nhì là 1 máy tính bảng trị giá 10 triệu đồng và 6 tháng đọc báo Le Courrier du Vietnam miễn phí. Giải Ba gồm 1 máy ảnh trị giá 5 triệu đồng và 3 tháng đọc báo Le Courrier du Vietnam miễn phí.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao 2 giải Khuyến khích và 1 giải “Tác phẩm dự thi được nhiều độc giả yêu thích nhất” và 1 giải “Thí sinh ấn tượng”, với giá trị 1 triệu đồng tiền mặt mỗi giải. Ngoài những thí sinh đạt giải, các thí sinh tham dự buổi lễ trao giải cũng được nhận những phần quà hấp dẫn do báo Le Courrier du Vietnam trao tặng.

Với chủ đề “Sức mạnh của ngôn từ”, Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2016” nhằm mục đích khuyến khích các bạn trẻ vận dụng sự đa dạng và phong phú của tiếng Pháp để viết về Việt Nam, thông qua các bài viết của mình giới thiệu với độc giả pháp ngữ hoặc bày tỏ cảm xúc và góc nhìn của mình về đất nước, cảnh quan, văn hóa và con người Việt Nam.

Đình Hiệp